Điều chỉnh chính sách BHXH cần đồng bộ với chính sách lao động

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 18/07/2017 - 2929 lượt xem.

Nhiều công nhân (CN) tại TPHCM có những thắc mắc về chính sách BHXH theo Luật BHXH 2014, chủ yếu là quy định xung quanh mức đóng – hưởng của người lao động (NLĐ) khi đến tuổi hưu. UBND TPHCM đã có kiến nghị Bộ LĐTBXH, BHXH Việt Nam điều chỉnh chính sách về BHXH đồng bộ với chính sách về lao động trong Bộ luật Lao động.

                    Công nhân Công ty PouYuen giờ tan ca. Ảnh: P.V

PouYuen tạo điều kiện để công nhân đóng đủ năm BHXH

Liên quan đến thông tin “Hàng ngàn CN nghỉ việc do chính sách BHXH mới”, ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch CĐ Cty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TPHCM) – cho biết, những ngày gần đây, CĐ cơ sở có nhận được thắc mắc của CN về chính sách BHXH qua văn phòng CĐ, điện thoại hoặc qua ban giám đốc xưởng, tổ trưởng CĐ. Tất cả kiến nghị của anh em CN sẽ được CĐ cơ sở tập hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Cty đang hoạt động bình thường, CN vẫn an tâm sản xuất.

Về thông tin trên mạng về việc “hàng ngàn CN PouYuen nghỉ việc vì luật BHXH mới”, ông Củ Phát Nghiệp cho biết: PouYuen hiện nay có khoảng 85.000 CN, mỗi tháng biến động giảm – tăng khoảng 1.000 người (chiếm tỉ lệ 1 – 1,5%) với nhiều lý do như về hưu, nghỉ ốm, nghỉ sau sinh con, nghỉ về quê, trong số đó có nhiều người nghỉ thì nhận BHXH một lần. Với một tỉ lệ như vậy ở DN sản xuất là hoàn toàn bình thường, sự việc này diễn ra nhiều năm nay chứ không phải mới gần đây “nghỉ vì luật BHXH”. Thông tin “60% nghỉ vì luật BHXH là không đúng”.

Hiện nay, tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam có chính sách tạo điều kiện cho CN đến tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH được tiếp tục làm việc nhằm đóng đủ năm BHXH để được nhận lương hưu. Những lao động này sẽ được bố trí các công việc phù hợp với sức khỏe, được tiếp tục ký HĐLĐ và tiếp tục tham gia BHXH cho đến khi đủ năm để được nhận lương hưu. Chính sách này của ban giám đốc PouYuen được NLĐ rất ủng hộ vì giúp NLĐ có được cuộc sống đảm bảo khi không còn sức để lao động.

Theo ông Điều Bá Được – Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam: “Khi NLĐ nhận lương hưu, tiền lương hưu sẽ tăng lên theo mức điều chỉnh tiền lương cơ sở. Ví dụ từ ngày 1.7.2017, tiền lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng, tiền lương hưu đã tăng lên. Bên cạnh đó, toàn bộ việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động khi về hưu sẽ được BHYT chi trả mà người lao động không phải bỏ thêm tiền để mua BHYT. Khi người nhận lương hưu qua đời, những người thân của họ cũng sẽ được đảm bảo tiền trợ cấp tử tuất, mai táng…”.

TPHCM kiến nghị điều chỉnh

Theo ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TPHCM, để cân đối giữa thời gian đóng – hưởng thì lao động nam sẽ phải đóng BHXH 35 năm và nữ đóng BHXH 30 năm mới đạt được mức hưởng tối đa là 75%. Tuy nhiên, đối với lộ trình giảm dần 2% đối với nam theo quy định là phù hợp nhưng đối với lao động nữ (thực hiện từ năm 2018) là hơi đột ngột.

Luật BHXH 2014 quy định lộ trình tăng dần thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa. Cụ thể, từ 1.1.2018, lao động nữ nghỉ hưu khi đóng đủ 15 năm BHXH hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ năm thứ 16 trở đi, mức hưởng BHXH tăng thêm 2%; đóng đủ 30 năm được hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện nay. Đối với lao động nam, hiện đóng 15 năm BHXH hưởng lương hưu 45% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ 1.1.2018, lao động nam phải đóng đủ 16 năm để hưởng mức trên. Đến năm 2022 phải tham gia 20 năm BHXH mới được hưởng mức 45%. Muốn hưởng lương hưu ở mức tối đa 75%, lao động nam phải đóng bảo hiểm 35 năm, thay vì 30 năm như hiện nay.

Lao động nam nghỉ hưu trong năm 2018 đóng đủ 31 năm BHXH hưởng lương hưu tối đa 75% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Nếu lao động nam nghỉ hưu từ năm 2019 trở đi phải đóng tương ứng từ 32 đến 35 năm BHXH mới được hưởng 75%. Muốn hưởng lương hưu tối đa 75%, NLĐ đóng BHXH thêm 5 năm nữa so với hiện nay. Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi theo quy định thì bị trừ 2%.

UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ LĐTBXH, BHXH Việt Nam điều chỉnh chính sách về BHXH đồng bộ với chính sách về lao động trong Bộ luật Lao động. Theo đó, UBND TPHCM kiến nghị việc tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc chỉ nên thực hiện khi tuổi lao động đã được kéo dài hoặc chỉ áp dụng đối với những trường hợp NLĐ tham gia lực lượng lao động và đóng BHXH bắt buộc từ ngày Luật BHXH có hiệu lực; quy định lộ trình tăng thời gian đóng BHXH bắt buộc đối với nữ, không tăng ngay từ 25 năm lên 30 năm.
———————————————————————————————————————————
Nếu muốn giải đáp sâu hơn về chính sách, CN tại TPHCM có thể liên hệ đường dây nóng của cơ quan BHXH TPHCM (0283.9979039). Tại quận Bình Tân, CN có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH quận Bình Tân, LĐLĐ quận Bình Tân, hoặc qua điện thoại LĐLĐ quận (0283.8750900) để được tư vấn cụ thể. Hoặc NLĐ có thể tìm hiểu thông tin tại các trang web của BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh.

Diễn đàn Webketoan