Giải pháp để không bị rối mù trong đống sổ sách

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Thursday 19/01/2017 - 7477 lượt xem.

Cuối năm rồi, rất nhiều độc giả làm sổ sách rất hay bị loanh quanh mãi trong một bộ sổ sách như đi gỡ rối chỉ, không biết điểm khởi đầu và cũng không biết điểm kết thúc ở đâu.

Khi đã rơi vào trạng thái rối, thời gian thì cứ rút ngắn lại, tâm lại càng rối, mất phương hướng, đập đi làm lại thì không đủ thời gian, mà đi tiếp thì hệ thống đang có đã thành một mớ bòng bong rồi, càng làm càng thấy hoang mang đến đáng sợ, đó là lý do có kế toán ngủ cũng mơ về bút toán

Làm tới đâu xong tới đó, đó là kim chỉ nam để ta giải quyết mọi chuyện nhanh nhất.

Ngay cả khi nhiều việc nhất, tâm không rối, luôn bình tĩnh trong mọi vấn đề cần xử lý vì từng bút toán mình ghi nhận đều nằm trong sự hiểu biết của bản thân mình. Khi nào các bạn làm chủ tới từng bút toán thì khi đó các bạn có quyền 17h00 là bước chân ra khỏi bàn làm việc và cho phép não bộ của mình vứt bỏ mọi công việc để về với gia đình, nhưng kết quả vẫn luôn nắm chắc từng đầu việc của mình.
Chúng ta phải luôn luôn đi tới tận cùng vấn đề. Vấn đề càng lớn, càng nhiều, thì càng cần phải đi tới tận cùng. Đa phần người nào bị rơi vào trạng thái rối đều là làm một vấn đề nhưng làm nửa vời cả, khi nửa vời thì không nắm bắt được quy luật, không nắm vững được phần dữ liệu của mình, nên khi lật lại vấn đề thường không tự mình lý giải được tình trạng là đúng hay sai.

Vì thế khi làm việc, phải làm dứt điểm từng đầu mục một, phải có giải pháp xác nhận điều mình làm là chính xác. Phải sắp xếp được cái gì làm trước, cái gì làm sau để kiểm soát được tổng thể vấn đề. Làm tới đâu chốt hạ được số liệu tới đó.

 

Cứ tuần tự như vậy, cho tới khi không còn vấn đề để làm thì hệ thống cũng đóng được sổ. Khi đã xong BCTC thì cũng coi như là xong sổ sách.

Hãy bỏ qua khái niệm vo dữ liệu tạm nộp BCTC năm, rồi để tới năm sau rảnh rảnh làm nộp lại, điều đó là tự đánh mất đi rất nhiều điều hơn là được, mất uy tín, đưa vào suy nghĩ của người khác một sự thiếu khoa học và chuyên nghiệp.

Chính bản thân mình thì tốn thời gian vì phải nhìn đi nhìn lại một hệ thống tới hai lần. Với kế toán, thời gian chính là lợi nhuận.

Và một điều quan trọng nữa, lập trình lại công việc của mình vào mỗi buổi sáng. Có thể nhiều độc giả sẽ cho rằng sử dụng trí nhớ là hơn tất thảy, nhưng đừng quên rằng Kế toán là rất nhiều việc, chúng ta nên lập trình sẵn công việc trong một ngày phải làm là gì?, công việc nào quan trọng cần phải làm trước?,… Trí nhớ con người cũng có hạn nên cần sử dụng phần mềm để hỗ trợ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ví dụ, dưới đây là file công việc mà một Ban điều hành đã lập để làm việc của mình.

Để xem đầy đủ: Tại đây

Mong là qua mỗi mùa BCTC, năng lực của cộng đồng kế toán ngày một có tiếng nói quan trọng trong sự nghiệp quản trị doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo: Bài viết của Khong Minh – BĐH Webketoanfacebook

Diễn đàn Webketoan