Hướng dẫn chậm đóng kinh phí công đoàn 2021 trong thời điểm dịch covid

Đăng bởi: Loan Nguyễn - Thursday 24/06/2021 - 1451 lượt xem.

Tình hình dịch covid kéo dài khiến rất nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn, vậy doanh nghiệp có được chậm nộp kinh phí công đoàn?


Theo công văn số 2059/TLĐ, tổng liên đoàn lao động đã đồng ý cho lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn
Cụ thể như sau:

Đối tượng áp dụng

Doanh nghiệp có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trở lên so với tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thời gian lùi đóng kinh phí

Do Ban thường vụ công đoàn cấp trên xem xét quyết định, tối đa đến ngày 31/12/2021.
Hết thời gian nêu trên, doanh nghiệp có trách nhiệm đóng đủ số kinh phí được tạm dừng cho công đoàn cấp trên theo quy định.

Hồ sơ, trình tự thực hiện

Lập hồ sơ đề nghị bao gồm:
– Văn bản đề nghị lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn theo mẫu tại Phụ lục I đính kèm bên dưới;
– Danh sách người lao động giảm đóng bảo hiểm xã hội theo mẫu tại Phụ lục II ban hành, đính kèm bên dưới
– Bản sao văn bản xác nhận của bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan chuyên ngành quản lý lao động về tình hình biến động lao động tại doanh nghiệp.

Lưu ý: Thủ tục này dựa trên hướng dẫn của Liên đoàn lao động TP.HCM, các liên đoàn ở các tỉnh thành khác có thể khác về mặt thủ tục, vui lòng gọi đến Liên đoàn lao động trước khi đến nộp hồ sơ để giảm thiểu thời gian đi làm thủ tục.

Trình tự thực hiện

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị đến cơ quan công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở kinh doanh

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp, công đoàn cấp trên có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, đối chiếu với số liệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội để xem xét, giải quyết lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn và chịu trách nhiệm về quyết định này; trường hợp không giải quyết thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho doanh nghiệp được biết.

Tải hồ sơ nộp: TẠI ĐÂY

 

Diễn đàn Webketoan