Khi nào bạn cần đến dịch vụ Financial Planning

Đăng bởi: Hân Trần - Sunday 12/02/2023 - 922 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ I : TỔNG QUAN VỀ HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN ( FINANCIAL PLANNING )

BÀI 3 : KHI NÀO THÌ BẠN CẦN ĐẾN DỊCH VỤ FINANCIAL PLANNING ?

Hoạch định Tài chính cá nhân – Financial Planning không chỉ dành cho những người giàu có : làm việc với một Financial Planner là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn đặt ra các mục tiêu dài hạn và muốn con đường tài chính cá nhân của họ đi đúng hướng.

Khi bạn làm việc với một Financial Planner, họ sẽ giúp bạn hiểu các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của mình và thiết lập 1 kế hoạch để thực thi. Các mục tiêu lập kế hoạch tài chính bao gồm những việc như mua nhà mới, đầu tư tiền để nghỉ hưu, lập quỹ cho việc học của con bạn hoặc quyết định sản phẩm bảo hiểm nào bạn cần…

Một Financial Planner phân tích mọi khía cạnh về tình hình tài chính của bạn, sử dụng kiến thức chuyên môn và sự thấu hiểu của họ để giúp bạn tối ưu hóa ngân sách và chi tiêu để đạt được mục tiêu của mình. Điều này có thể bao gồm các chiến lược trả hết nợ, cách phân bổ tài sản lý tưởng cho tài khoản hưu trí của bạn và có các khuyến nghị về các sản phẩm tài chính bạn nên cân nhắc mua để giúp bạn dễ dàng thực hiện ước mơ của mình hơn.

Họ có thể làm việc với các gia đình trẻ, cá nhân sắp nghỉ hưu, chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nhân. Bởi vì mỗi khách hàng có những mục tiêu riêng, Financial Planner phải phát triển các kế hoạch hành động riêng.

BẠN CÓ CẦN ĐẾN MỘT NHÀ FINANCIAL PLANNER?

Mặc dù hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ các dịch vụ của một Financial Planner, sự thật là không phải ai cũng có thể cần đến. Nếu tài chính của bạn khá đơn giản — có nghĩa là bạn đang làm việc, có một số tiền tiết kiệm và đang rót tiền vào tài khoản / quỹ hưu trí — bạn có thể không cần một người Financial Planner.

Bạn có thể nhận thấy việc tiết kiệm, đầu tư, tối đa hóa giá trị tài sản của bạn và lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ hưu an toàn là phức tạp và hiểu rằng nó quan trọng. Nếu vậy, có lẽ bạn đã tự hỏi mình làm thế nào để tìm một Financial Planner và tại sao bạn có thể cần một người.

Bạn cũng có thể đã cảm thấy áp lực khi đưa ra một quyết định tài chính lớn. Cho dù đó là mua nhà, đầu tư vào giáo dục thêm hay quản lý tài chính cho đám cưới, sinh con, ly hôn, cái chết của vợ hoặc chồng, hoặc bệnh nặng, bạn có thể tự hỏi làm thế nào một Financial Planner có thể giúp đỡ mình.

Một Financial Planner có thể giúp bạn nếu tài chính của bạn phức tạp hơn hoặc nếu tình hình của bạn thay đổi, chẳng hạn như nếu:

 • Bạn nhận được một tài sản đáng kể. Nếu đột ngột bạn có một khoản tiền – chẳng hạn như một khoản tiền thưởng lớn từ công việc hoặc nhận tài sản thừa kế sau khi người thân qua đời — người Financial Planner sẽ làm việc với bạn để thiêt lập một kế hoạch sử dụng tiền, để đảm bảo bạn có thể đạt được mục tiêu mới của mình.
 • Thu nhập của bạn thay đổi. Nếu bạn nhận được một công việc mới mà thu nhập của bạn tăng đáng kể, Financial Planner có thể giúp bạn tạo một ngân sách mới và điều chỉnh các khoản đóng góp hưu trí của bạn.
 • Bạn sắp kết hôn. Nếu bạn sắp kết hôn, bạn và người phối ngẫu tương lai của bạn có thể gặp Financial Planner để thảo luận về cách xử lý khoản nợ hiện có, tiết kiệm cho một ngôi nhà mới hoặc kế hoạch cho con cái trong tương lai.
 • Bạn đang ly hôn. Các nhà hoạch định tài chính cũng có thể giúp bạn đối phó với các tình huống khó khăn, như ly hôn. Bằng cách làm việc với Financial Planner chuyên về ly hôn, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ để xác định tiền cấp dưỡng, phân chia tài sản cá nhân và hiểu biết thêm luật thuế.
 • Gia đình bạn sắp chào đón 1 đứa con. Financial Planner có thể giúp bạn quyết định loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nào bạn cần và cách tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn.

THỰC HIỆN CÁC BƯỚC SAU ĐỂ TÌM 1 NHÀ FINANCIAL PLANNER PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU CỦA BẠN

1. Quyết định bạn cần giúp đỡ khía cạnh nào trong cuộc sống tài chính:

Trước khi bạn nói chuyện với Financial Planner, hãy quyết định những khía cạnh nào trong cuộc sống tài chính mà bạn cần trợ giúp. Khi lần đầu tiên ngồi xuống với Financial Planner, bạn sẽ muốn sẵn sàng giải thích các nhu cầu quản lý tiền cụ thể của mình.

Tùy thuộc vào bạn đang ở đâu trên lộ trình về tài chính, bạn có thể không cần lập kế hoạch tài chính toàn diện. Những người có cuộc sống tài chính tương đối đơn giản, như những người trẻ tuổi không có gia đình riêng hoặc không có nợ nần đáng kể, có thể chỉ cần trợ giúp lập kế hoạch nghỉ hưu.

Tuy nhiên, những người có nhu cầu tài chính phức tạp có thể cần hỗ trợ thêm. Họ có thể đang tìm cách mua căn nhà đầu tiên, thiết lập quỹ đại học cho con cái, xử lý các khoản nợ hoặc muốn xử lý các vấn đề thuế phức tạp, để lại di sản tài chính cho gia đình và người than… Không phải tất cả các nhà Financial Planner đều cung cấp các loại dịch vụ như nhau, vì vậy hãy quyết định dịch vụ nào bạn cần và tìm kiếm một Financial Planner phù hợp.

2. Chọn dịch vụ cố vấn tài chính mà bạn cần

Các dịch vụ được cung cấp bởi các Financial Planner có sự khác nhau, tuy nhiên các Financial Planner có thể cung cấp các dịch vụ sau và hơn nữa :

 • Tư vấn đầu tư. Financial Planner nghiên cứu các lựa chọn đầu tư khác nhau và đảm bảo danh mục đầu tư của bạn luôn nằm trong mức độ rủi ro mong muốn của bạn.
 • Quản lý nợ. Nếu bạn có các khoản nợ chưa thanh toán, như nợ thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên, khoản vay mua ô tô hoặc thế chấp, Financial Planner sẽ làm việc với bạn để lập kế hoạch trả nợ.
 • Trợ giúp lập ngân sách. Financial Planner là những chuyên gia trong việc phân tích tiền của bạn đi đâu khi nó rời khỏi bạn. Financial Planner có thể giúp bạn tạo ra ngân sách để bạn sẵn sàng đạt được các mục tiêu tài chính của mình.
 • Bảo hiểm. Financial Planner có thể kiểm tra các chính sách Bảo hiểm hiện tại của bạn để xác định bất kỳ lỗ hổng nào trong phạm vi bảo hiểm hoặc đề xuất các loại chính sách mới, tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn.
 • Lập kế hoạch nghỉ hưu. Financial Planner có thể giúp bạn xây dựng quỹ cho mục tiêu dài hạn cuối cùng, đó là nghỉ hưu. Và sau đó, khi bạn đã nghỉ hưu hoặc sắp nghỉ hưu, họ có thể giúp đảm bảo bạn có thể giữ tiền của mình an toàn.
 • Quy hoạch bất động sản. Đối với những người muốn để lại di sản, các Financial Planner có thể giúp bạn chuyển tài sản của mình cho thế hệ tiếp theo, cho dù đó là gia đình, bạn bè hay dành cho các tổ chức từ thiện.
 • Lập kế hoạch đại học. Nếu bạn mong muốn tài trợ cho việc học của người thân, các Financial Planner có thể lập một kế hoạch để giúp bạn tiết kiệm cho mục tiêu này.

Ngoài Quản lý đầu tư và Hoạch định tài chính, các Financial Planner cũng cung cấp hỗ trợ tinh thần và quan điểm trong thời kỳ kinh tế đầy biến động. Thống kê cho thấy trong tình hình biến động của nền kinh tế, số lượng Khách hàng tìm đến và liên hệ các Financial Planner tăng hơn trước.

Vậy nên, đừng chần chừ nữa. Hãy tìm cho mình một Financial Planner và thiết lập cho gia đình mình một Kế hoạch Tài chính tối ưu! 

Nguồn : Hana Tran
Biên tập Trần Thị Mai Hân (Hana Tran)

Vai trò của ngành Hoạch định TNCN tại Việt Nam – Webketoan – Tư vấn Kế toán online

Diễn đàn Webketoan