Không chỉ người bán mà người mua sử dụng hóa đơn trong thời gian người bán bị cơ quan thuế có quyết định cưỡng chế hóa đơn cũng bị xử phạt về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 23/12/2016 - 15734 lượt xem.

Ngày 12/12/2016, Bộ Tài Chính ban hành công văn 17615/BTC-TCT kiến nghị về việc xử lý hóa đơn bị thu hồi do cưỡng chế nợ thuế.

Căn cứ:

Theo đó:

  • Trường hợp người nộp thuế sử dụng hóa đơn trong thời gian cơ quan thuế có Quyết định về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sẽ bị truy thu số thuế phát sinh (nếu có).

    Các hóa đơn sử dụng trong thời gian bị cưỡng chế sẽ không có giá trị sử dụng

  • Người bán và người mua bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Mức phạt từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

  • Riêng bên mua sẽ không được kê khai khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN
  • Người bán và người mua phải lập biên bản thu hồi các hóa đơn lập sai quy định
  • Sau khi Quyết định cưỡng chế hết hiệu lực hoặc chấm dứt hiệu lực, qua xác minh cơ quan thuế xác định thực tế có hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ thì thì bên bán được xuất lại hóa đơn khác cho bên mua làm căn cứ hạch toán chi phí và khấu trừ thuế.

Qua những bất lợi khi mua hàng như trên thì tính cẩn thận đối với kế toán vẫn nên đặt lên hàng đầu. Khi mua hàng kế toán nên tra cứu hóa đơn để xem hóa đơn đó có hợp lý, hợp lệ hay không?. Tra cứu theo đường link:  http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/search1hd.html

Tải Công văn: Tại đây

 

 

 

Diễn đàn Webketoan