Môi trường kinh doanh tại Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ sau 10 năm

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 24/10/2012 - 4562 lượt xem.
Báo cáo đánh giá về môi trường kinh doanh khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Việt Nam xếp hạng 99 trên tổng số 185 nước được đánh giá.
Báo cáo đánh giá về môi trường kinh doanh khu vực Đông Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Với xếp hạng 99 trên tổng số 185 nước được đánh giá, bà Phạm Chi Lan cho biết, vị trí của Việt Nam sau gần 10 năm được đưa vào bản báo cáo không có nhiều cải thiện
Những yếu tố được cải thiện trong bảng xếp hạng lần này là vị trí thứ 48 về đăng ký tài sản, thứ 74 về giao thương xuyên biên giới, thứ 28 về cấp phép xây dựng, thứ 40 về tiếp cận tín dụng, thứ 44 về thực thi hợp đồng, và thứ 49 về giải quyết vấn đề giải thể doanh nghiệp.
Với tổng cộng 20 cải cách, 11 nền kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đã có cải thiện về quy định kinh doanh trong năm nay. Trong đó, Việt Nam cùng Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Thái Lan là những quốc gia thực hiện nhiều cải cách nhất.
Dù có nhiều cải cách nhưng điểm sáng lớn nhất của Việt Namđược bản báo cáo đề cập đó là tạo thuận lợi trong thủ tục thành lập doanh nghiệp bằng việc cho phép doanh nghiệp sử dụng hóa đơn GTGT tự in. Chi phí thành lập DN đã giảm từ 10,7% xuống 8,7% GNI đầu người. Thời gian trung bình để thành lập doanh nghiệp cũng giảm xuống từ 38 ngày trong năm 2011 xuống 34 ngày trong năm 2012.
Đối với những vấn đề quan trọng như giải quyết doanh nghiệp mất khả năng thanh khoản hay thực thi hợp đồng thì vẫn chưa có biện pháp mới nào.
Bảng xếp hạng này dựa vào đánh giá trên 10 tiêu chí: Thành lập doanh nghiệp; Cấp giấy phép; Tuyển dụng và sa thải lao động; Đăng ký tài sản; Vay vốn; Bảo vệ nhàđầu tư; Đóng thuế; Thương mại quốc tế; Thực thi hợp đồng; Giải thể doanh nghiệp.
Trong số các tiêu chí thuộc phạm vi đánh giá của báo cáo, Việt Nam đều có những cải cách. Trong đó, đáng khen ngợi nhất là những cải cách về thương mại quốc tế, trong năm 2011/12, Việt Nam trở thành một trong 10 nền kinh tế có mức chi phí xuất nhập khẩu tính trên 1 container thấp nhất.
Quốc Dũng
Theo TTVN

Diễn đàn Webketoan