Ngoại hối là gì? Những điều cần biết khi đầu tư ngoại hối

Đăng bởi: Chinh Nguyễn - Monday 26/06/2023 - 2005 lượt xem.

Trong thời đại phát triển vượt bậc của công nghệ và kết nối toàn cầu, đầu tư ngoại hối đang dần trở thành một trong những hình thức đầu tư thu hút với khả năng sinh lời cao và tính thanh khoản linh hoạt. Tuy nhiên, phải có kiến thức cơ bản về thị trường ngoại hối và biết cách quản lý rủi ro mới có thể đảm bảo đạt được lợi nhuận tối đa. Bài viết sau đây của Webketoan sẽ giải đáp cho bạn một số điều cần biết về đầu tư ngoại hối để bạn tham khảo dễ dàng hơn.

Ngoại hối là gì?

Ngoại hối còn được gọi là Foreign exchange, là thị trường tài chính quốc tế, nơi các loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới được trao đổi với nhau. Nói cách khác, ngoại hối là tài sản và quyền tài sản đã trải qua định giá và được chuyển đổi thành tiền tệ quốc tế để một nước có thể được chấp nhận sử dụng thanh toán trong giao dịch với các nước khác.

Các hình thái của ngoại hối bao gồm:

  • Ngoại tệ: Loại tiền tệ chung giữa một nhóm các quốc gia khác nhau trên thế giới.
  • Công cụ thanh toán ngoại tệ: Bao gồm séc (Cheque), thẻ ngân hàng (Card Bank), hối phiếu (Bill of Exchange), giấy chuyển ngân (Transfer),….
  • Chứng từ tương đương với ngoại tệ: Bao gồm cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ,…
  • Vàng: Bao gồm vàng thỏi, vàng khối, vàng miếng, vàng dự trữ quốc gia,…
  • Đồng tiền quốc gia: Đồng tiền này được chấp nhận là ngoại hối khi nó có thể được sử dụng để thanh toán quốc tế hoặc có thể nhập khẩu, xuất khẩu ra nước ngoài.
  • Đồng tiền mã hoá: Hay còn gọi là tiền ảo, tiền điện tử… được đảm bảo nhờ sức mạnh xử lý của mạng máy tính toàn cầu (chẳng hạn như Bitcoin,…)

Ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính quốc tế, cho phép các hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế có giá trị tương đương ngoại tệ. Thị trường ngoại hối được phân cấp và có phạm vi toàn cầu.

Thị trường ngoại hối ra đời dựa trên nhu cầu trao đổi tiền tệ trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ cho các hoạt động thương mại. Và các ngân hàng quốc tế là nơi đóng vai trò quan trọng trong thị trường này, thực hiện hỗ trợ giao dịch giữa người mua và người bán. Thị trường ngoại hối thường có quy mô khá lớn và có thể linh động nhập hoặc đóng lệnh bất cứ lúc nào.

Giao dịch ngoại hối là gì?

Giao dịch ngoại hối (hay còn gọi là Forex) là một thị trường toàn cầu, diễn ra trên thị trường quốc tế với mục đích trao đổi ngoại tệ hoặc các giấy tờ có giá trị thanh toán tương đương.

Giao dịch ngoại hối hiện đang là một trong những thị trường giao dịch tích cực nhất và liên quan đến mọi chuyển đổi tiền tệ từ quốc gia này sang quốc gia khác, bao gồm các giao dịch vốn, giao dịch vãng lai, hoạt động sử dụng hoặc cung cấp ngoại hối ở bất kỳ khu vực nào.

Hơn thế, trong giao dịch ngoại hối, tiền tệ của các quốc gia sẽ được trao đổi với nhau trên phạm vi toàn cầu. Điều này dẫn đến khối lượng giao dịch mỗi ngày có thể rất lớn. Do đó, các hoạt động giao dịch ngoại hối làm cho thị trường ngoại hối trở thành thị trường tài chính được xem như lớn nhất thế giới. Các loại tiền tệ sẽ được chuyển đổi thông qua hệ thống các ngân hàng, đại lý giao dịch và môi giới ngoại hối trên toàn thế giới.

Những điều nhà đầu tư cần biết khi đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối là lĩnh vực đầy thử thách và cũng đầy tiềm năng để các nhà đầu tư có thể tạo ra thu nhập. Đây là một số điều cần biết khi đầu tư ngoại hối:

Đối tượng giao dịch

Người tham gia vào thị trường ngoại hối để giao dịch tiền tệ được gọi là nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch. Những đối tượng này bao gồm:

  • Chính phủ và Ngân hàng Trung ương: Chính phủ và ngân hàng trung ương của các quốc gia lớn là những nhà giao dịch lớn nhất trên thị trường ngoại hối.
  • Các ngân hàng lớn: Những ngân hàng lớn trên thế giới hàng ngày sẽ phải giao dịch một lượng lớn tiền tệ nhằm quản lý các khoản ngoại hối của họ và phục vụ cho nhu cầu thương mại quốc tế của quốc gia.
  • Nhà môi giới ngoại hối: Nhà môi giới ngoại hối là cầu nối cung cấp cho các nhà đầu tư lẻ ở mọi quy mô có thể tiếp cận thị trường tiền tệ toàn cầu thông qua một số nền tảng giao dịch trực tuyến.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ: Theo nhiều nguồn thống kê uy tín, khoảng 1/3 giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối đều đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này nghĩa là các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp cận thị trường ngoại hối thông qua những nền tảng giao dịch do các nhà môi giới cung cấp và giao dịch tương đương 1,5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày. Tuy nhiên, đầu tư vào ngoại hối tại Việt Nam hiện vẫn bị coi là bất hợp pháp.

Hàng hóa giao dịch

Ở thị trường ngoại hối, hàng hóa giao dịch chủ yếu là tiền tệ, tiền gửi ghi bằng ngoại tệ, ngoại tệ hiện có và các loại tài sản có thể chuyển đổi thành ngoại tệ. Trong đó, tiền sẽ được giao dịch thông qua một nhà môi giới hoặc trực tiếp theo cặp tiền tệ.

Cơ chế hoạt động

Thị trường ngoại hối hoạt động bằng cách giao dịch các cặp tiền tệ với nhau. Điều này có nghĩa là khi các nhà đầu tư mua bất kỳ một loại tiền tệ nào, họ cũng đồng thời bán đi một loại tiền tệ khác. Ví dụ như, nếu một nhà đầu tư muốn mua EUR USD, họ sẽ mua đồng EUR và đồng thời bán ra đồng USD.

Thông qua bài viết, chúng ta có thể thấy được những lợi ích và tiềm năng của việc đầu tư ngoại hối hiện nay. Thị trường này mang đến cho chúng ta một sự lựa chọn rộng lớn, đồng thời giúp tăng cơ hội đầu tư, kiếm lời hiệu quả. Tuy vậy, nếu muốn đầu tư an toàn, bạn cũng cần nắm vững kiến thức và được hướng dẫn bởi những chuyên gia uy tín để có thể đạt được lợi nhuận mong muốn và giữ vững vị thế trên thị trường. Webketoan hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin về tài chính, kinh doanh hữu ích nhất!

Tham khảo: academy.binance.com

Diễn đàn Webketoan