Người nộp thuế được hỗ trợ quyết toán thuế

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 12/03/2013 - 12653 lượt xem.

hrfdhgdTừ 25 đến 31-3 tới, Cục Thuế TPHCM sẽ tổ chức Tuần lễ “Hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2012”.TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM về chương trình này.

 TBKTSG Online: Tuần lễ “Hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2012” mà Cục Thuế TPHCM chuẩn bị thực hiện nhằm mục đích gì, thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ Nga: Trong những năm qua, đặc biệt là trong năm 2012, người nộp thuế khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2011 đã phải mất nhiều thời gian chờ đợi do số lượng phải thực hiện lớn. Các vấn đề liên quan đến việc quyết toán thuế TNCN cũng được phản ánh, kiến nghị rất nhiều trong Tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm 2012” mà Cục Thuế TPHCM tổ chức từ 21 đến 27-5-2012.

Do vậy, vào đợt chuẩn bị quyết toán thuế TNCN năm 2012, Cục Thuế TPHCM tổ chức Tuần lễ “Hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2012” nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong thực thi chính sách thuế TNCN cũng như thủ tục hành chính thuế, đồng thời ghi nhận những phản ánh về khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế khi thực hiện quyết toán thuế TNCN để hỗ trợ kịp thời hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét theo đúng tinh thần cải cách thủ tục hành chính.

Chương trình hành động này sẽ được triển khai dưới các hình thức nào?

– Theo kế hoạch, cơ quan thuế sẽ hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức.

Cụ thể, cơ quan thuế cung cấp miễn phí các mẫu biểu kê khai quyết toán và bảng tóm tắt cách tính thuế TNCN ngắn gọn, dễ hiểu, để người nộp thuế dễ dàng kê khai và xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán. Cục Thuế đã xây dựng video clip sinh động để hướng dẫn người nộp thuế cài đặt phần mềm và cách lập tờ khai quyết toán thuế, để người nộp thuế có thể thao tác một cách thuận lợi, đúng quy định.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế trực tiếp hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc có liên quan cho người nộp thuế; trực tiếp hỗ trợ cho người nộp thuế việc điền tờ khai, gửi dữ liệu lên trang tncnonline.com.vn.

Ngoài ra, Cục Thuế còn phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền về thuế TNCN, những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2012; giao lưu với bạn đọc một số báo để giải đáp kịp thời vướng mắc liên quan đến thuế TNCN.

Người nộp thuế sẽ được hỗ trợ những gì từ chương trình để có thể hoàn thành nhanh chóng việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

– Với những hình thức hỗ trợ nêu trên, cũng như việc bố trí nhiều hơn các bàn tiếp nhận tờ khai, người nộp thuế được hỗ trợ từ hồ sơ, mẫu biểu; hỗ trợ khai quyết toán (lập, gửi và in hồ sơ), giải quyết kịp thời những vướng mắc về chính sách, kiểm tra tính chính xác của hồ sơ quyết toán… một cách kịp thời. Qua đó, thời gian quyết toán thuế TNCN sẽ được rút ngắn, tránh việc phải chờ đợi, đi lại để tiết kiệm công sức cho người nộp thuế.

Luật thuế TNCN đã được thực hiện qua 4 năm. Bà đánh giá như thế nào về việc thực hiện luật thuế này của người nộp thuế trong những năm vừa qua?

– Qua hơn 4 năm thực hiện Luật thuế TNCN, chúng tôi thấy rằng ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế ngày càng được nâng cao; hầu hết cá nhân có thu nhập chịu thuế đều đã đăng ký để được cấp mã số thuế, thực hiện việc đăng ký kê khai giảm trừ gia cảnh đúng thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Người nộp thuế thuộc diện phải quyết toán thuế đều thực hiện việc quyết toán đúng hồ sơ, thủ tục và thời gian. Qua đó, số thu về thuế TNCN đã chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong số thu nội địa trên địa bàn.

Để không tốn nhiều thời gian và công sức cho việc quyết toán thuế TNCN, bà có lưu ý như thế nào đối với người nộp thuế?

– Trước hết, người nộp thuế phải am hiểu các quy định về thuế TNCN, tự xác định xem mình có thuộc đối tượng phải quyết toán thuế hay không.

Nếu trong năm, người nộp thuế chỉ có thu nhập duy nhất tại một nơi thì nên ủy quyền cho đơn vị chi trả thu nhập quyết toán thay. Còn nếu có thu nhập từ hai nơi trở lên hoặc đã nhận chứng từ khấu trừ thuế, thì phải trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Với năm 2012, thời hạn hạn chậm nhất là ngày 1-4-2013. Tuy vậy, người nộp thuế thuộc đối tượng phải quyết toán thuế không nên tập trung nộp hồ sơ vào những ngày, tuần lễ cuối cùng của hạn nộp để phải chờ đợị.

Có một lưu ý nữa đối với các tổ chức chi trả thu nhập (là các doanh nghiệp), đó là nên thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng để tiết kiệm thời gian, nhân lực.

– Xin cảm ơn bà!

 

Theo báo KTSG  Online      

Diễn đàn Webketoan