Quản lý công nợ hiệu quả, không lo thiếu vốn

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 25/02/2019 - 3263 lượt xem.

Quản lý công nợ là việc theo dõi các khoản phải thu, phải trả mà kế toán viên thực hiện nhằm đảm bảo dòng tiền cũng như để công ty không bị hụt vốn sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi và nguồn tiền của doanh nghiệp được cân đối hợp lý. 

Để cân đối dòng tiền, kế toán phải lập bảng theo dõi chi tiết đến từng khoản nợ, khoản phải trả đảm bảo thời gian tiền ra, vào đúng như dự kiến. Tuy nhiên vẫn xảy ra những trường hợp sử dụng nguồn vốn không như mong muốn, khiến bị thiếu hụt vốn tạm thời, nhiều doanh nghiệp đã phải đi “vay nóng” với lãi suất cao chóng mặt, kế toán thì bị trách cứ do quản lý công nợ không hiệu quả.

Cân đối dòng tiền, công nợ không phải điều dễ dàng, có lúc doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt vốn tạm thời, phải đi “vay nóng” với lãi suất cao

Để tránh rơi vào tình huống “tiến thoái lưỡng nan” như vậy, doanh nghiệp luôn phải có sẵn 1 nguồn dự phòng. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã sẵn sàng cấp sẵn một hạn mức tín dụng, để khi cần doanh nghiệp có thể vay ngay. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) là một ví dụ. Ngân hàng này đem đến giải pháp hỗ trợ vốn dự phòng không cần tài sản đảm bảo. Theo đó, khi cần tiền thanh toán, kế toán có thể sử dụng nguồn vốn này. Hạn mức dự phòng lên đến 4 tỷ, tối đa 10% doanh thu, duyệt nhanh cho 3 ngày với mức lãi suất cạnh tranh.

Tại MSB, Doanh nghiệp được cấp 1 hạn mức vay dự phòng, không tài sản đảm bảo  tối đa 10% doanh thu, lên đế 4 tỷ duyệt nhanh trong 3 ngày

Ưu điểm của giải pháp này là kế toán không phải chuẩn bị các giấy tờ về tài sản đảm bảo và dùng bất cứ lúc nào khi thật sự không xoay sở được vốn ở đâu. Khi đối tác trả tiền, kế toán có thể tất toán sớm để giảm thiểu lãi cho doanh nghiệp. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp cũng có thể dùng để chốt sớm những đợt hàng giá rẻ, hưởng chiết khấu cao.

Đề tìm hiểu thêm, vui lòng xem tại đây

Hoặc liên hệ Hotline:

Miền Bắc: (024) 37713646 EXT: 6720

Miền Nam: (028) 39143366 EXT: 3519

 

Diễn đàn Webketoan