Quản trị nguồn thông tin & dữ liệu có giá trị cho quá trình ra quyết định kinh doanh

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 29/05/2020 - 1377 lượt xem.

Thông tin hiện nay được coi là một trong những loại tài sản quan trọng nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Thông qua quản trị thông tin, tổ chức có thể đảm bảo rằng giá trị của các thông tin đó được xác lập và sử dụng tối đa để hỗ trợ cho các hoạt động trong nội bộ tổ chức cũng như góp phần nâng cao hiệu quả của bộ phận cung cấp thông tin.

Để đưa ra được những quyết định kinh doanh đúng đắn, hiệu quả & kịp thời, người đứng đầu doanh nghiệp cần nguồn thông tin đa chiều và chất lượng, đi từ tổng thể đến chi tiết, thông tin nội tại doanh nghiệp đến môi trường thị trường bên ngoài, từ vận hành đến chiến lược, từ thông tin tài chính đến thông tin phi tài chính, từ nguồn lực đến năng lực nội tại… Do vậy, việc quản trị thông tin đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho quá trình ra quyết định kinh doanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của (các) bộ phận/ cá nhân hỗ trợ.

Bàn về vấn đề này, đầu tiên, đội ngũ hỗ trợ quá trình ra quyết định kinh doanh (tạm gọi là bộ phận chức năng Tư vấn kinh doanh – Business Advising – BA) cần nhận thức sâu sắc về việc ra quyết định kinh doanh là mang tính chất sống còn cho doanh nghiệp vì người ra quyết định phải xác định được cơ hội và các rủi ro trong kinh doanh, xác định các cơ sở, tiền đề lý luận cần thiết để ra quyết định theo đó lựa chọn các phương án tối ưu cho doanh nghiệp mình. Có như vậy, đội ngũ BA mới quán triệt vai trò của thông tin bao gồm cung cấp nhận thức về các vấn đề trong quản lý kinh doanh, cung cấp dữ liệu cần thiết để xây dựng các phương án khả thi và cung cấp các giải pháp giải quyết vấn đề, điều chỉnh và sửa chữa các sai sót, lệch lạc, và đồng thời kiểm soát quá trình thực hiện.

Từ đó, đội ngũ BA cần xác định các đối tượng và vai trò trong quy trình quản lý thông tin (ai cung cấp & từ nguồn nào, ai thu thập, ai sử dụng gì & nhu cầu như thế nào, ai phân loại, xử lý & lưu trữ) và nguồn lực khả năng cung cấp, để xây dựng quy trình và hệ thống thu thập, xử lý, và cung cấp thông tin được cấu trúc một cách khoa học, hiệu quả với phạm vi trách nhiệm phân quyền được quy định cụ thể, phù hợp. Theo đó, chất lượng thông tin phải đảm bảo đủ các tính chất: ngắn gọn, chính xác, mạch lạc, rõ ràng, đầy đủ, khách quan, bảo mật, kịp thời. Và quy trình truyền đạt thông tin quan trọng không kém chất lượng thông tin. Nếu quy trình truyền đạt thông tin không đồng nhất, không được quản lý tốt với cơ chế vận hành dễ bị nhiễu, ý nghĩ của thông tin có thể bị sai lệch từ ít đến nghiêm trọng.

Ngày nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học kỹ thuật số, để nâng cao và tối ưu hiệu quả của hệ thống thông tin như mô tả sơ lược bên trên, rất nhiều công ty tập trung đầu tư thực hiện hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin (Business Intelligence – BI – systems) bao gồm từ hệ thống cơ sở hạ tầng, phần mềm khai thác và xử lý thông tin, đến đầu tư đội ngũ quản lý và vận hành hệ thống. Việc này đòi hỏi nhiều nỗ lực, nguồn lực tài chính, và cả tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp từ cấu trúc tổ chức quản lý, đến lộ trình đánh giá đầu tư, xây dựng và phát triển hệ thống. Và vai trò của một Đối tác tài chính (Finance Business partnering – FBP) là rất quan trọng trong toàn bộ quá trình.

Một FBP hiệu quả cần hiểu rõ các vấn đề nêu trên để có thể đưa ra các tư vấn mang tính đóng góp giá trị gia tăng từ việc phân tích dòng tiền tương lai của đầu tư, là những lợi ích gia tăng cân xứng với chi phí phát sinh thêm cùng các chi phí cơ hội mà không quên tính toán cân nhắc tác động của các yếu tố định tính lẫn định lượng. Bởi vì mọi nguồn thông tin trong doanh nghiệp, cuối cùng cũng sẽ thể hiện theo cách nào đó dưới góc độ tài chính, do vậy FBP (thường cũng là đại diện chính của bộ phận trong đội ngũ dự án) cần chủ động trong việc đóng góp xây dựng quy trình lưu thông thông tin (BI stack) để cùng với IT kiểm soát và tham gia xây dựng giải pháp giải quyết các rủi ro của hệ thống, đảm bảo tính liên tục và sẵn sàng vận hành của thông tin, dựa trên tiêu chí tối thiểu hóa chi phí và tối ưu hóa hoạt động.

Ở góc độ chuyên môn của một thành viên CIMA/CGMA, và với vai trò là 1 Business Advisor, chị Trần Thị Thu Hương (Giám đốc kinh doanh của tập đoàn giáo dục FTMSGlobal) đã nhiều lần được tham gia đóng góp vào chiến lược xây dựng BI system và vận hành hệ thống phân tích kinh doanh phức tạp của các doanh nghiệp lớn. Chị chia sẻ, trong thực tế, FBP đóng vai trò trọng yếu từ bước xây dựng mọi cấu trúc dữ liệu và báo cáo phân tích từ excel trước khi được mã hóa trên hệ thống BI, đến bước chạy thử, kiểm tra hệ thống, đóng góp cải tiến & thay đổi cho phù hợp thực tế vận hành và kiểm soát, rồi kết thúc bằng huấn luyện đào tạo, và nghiệm thu hệ thống. Vì nói cho cùng, chính FBP là bộ phận chức năng duy nhất có thể tổng hợp thông tin đa chiều và đưa vào bức tranh phân tích kinh doanh theo yêu cầu quản lý và quá trình ra quyết định kinh doanh của doanh nghiệp, do đó nếu hệ thống BI hoạt động không hiệu quả, FBP sẽ không thể thực hiện vai trò nhiệm vụ của mình.

Chị Thu Hương đánh giá cao nội dung đào tạo bằng cách tiếp cận từ những tình huống thực tế trong nội dung thi cấp độ Quản lý điều hành của CIMA (Management Case Studies). Chính những kiến thức hấp thụ được từ chương trình, chị Hương đã mang lại những đóng góp giá trị được ghi nhận từ doanh nghiệp. Những năng lực này, một lần nữa, chị Hương cho rằng là không thể thiếu cho một FBP trong kỷ nguyên kỹ thuật số của thế kỷ 21, thế kỷ của data (dữ liệu).

Để có thông tin về quản trị nguồn thông tin và dữ liệu có giá trị cho doanh nghiệp, FTMS tổ chức chương trình kế toán quản trị CIMA. Tham khảo về chương trình CIMA: https://www.ftmsglobal.edu.vn/ke-toan-quan-tri-cima/

Thông tin chi tiết liên hệ (024) 3573 5577 (Hà Nội) – (028) 3930 1667 (TP.HCM) hoặc info@ftmsglobal.edu.vn | www.ftmsglobal.edu.vn/cima

Chương trình kế toán quản trị CIMA –  chương trình cao cấp nhất trong lĩnh vực Kế toán quản trị – được xây dựng trên nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu CGMA nên được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiến lược.

CIMA có chính sách miễn giảm môn cực kỳ linh hoạt, dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc bằng cấp C-SEP và CGMA CPP Strategic là 2 chương trình Fast Track giúp học viên sở hữu chứng chỉ hàng đầu thế giới về quản trị (ACMA & CGMA) chỉ với 1 hoặc 2 bài thi. Hồ sơ ứng tuyển được xét liên tục và học viên có thể tham gia chương trình linh hoạt trong năm.

Kỳ khai giảng tại FTMS Hà Nội & TP.HCM: Tháng 6/2020 & Tháng 8/2020

Xem chi tiết ưu đãi học phí CIMA tại FTMS TP.HCM và tại FTMS Hà Nội

Diễn đàn Webketoan

Tags: