Seabank từ chối chứng thư bảo lãnh 150 tỷ đồng

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 05/12/2012 - 6143 lượt xem.

Công ty Vinaconex-Viettel mua trái phiếu doanh nghiệp qua chứng thư bảo lãnh thanh toán do Phó tổng giám đốc SeaBank ký phát hành, đóng dấu hội sở. Nay ngân hàng này từ chối thanh toán vì lý do hợp đồng ký sai quy định.

Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex-Viettel vừa yêu cầu SeABank với tư cách là bên bảo lãnh phải thanh toán tiền gốc và lãi của số tiền 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar. Trái phiếu này có kỳ hạn một năm, lãi suất cố định 21% một năm, đã đến hạn nhưng Vina Megastra vẫn không thanh toán cả gốc và lãi cho Vinaconex-Viettel.

Trái phiếu này được Vinaconex-Viettel mua thông qua chứng thư bảo lãnh dưới dạng vô điều kiện và không hủy ngang của SeaBank. Chứng thư do bà Lê Thu Thủy, quyền Tổng giám đốc SeABank ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Tổng giám đốc ngân hàng ký. Trong chứng thư cũng có chữ ký của bà Giang và dấu của hội sở SeABank.

Theo nội dung thư bảo lãnh này, SeaBank cam kết nếu tổ chức phát hành là Tập đoàn Vina Megastar không thanh toán khi đến hạn, thì SeaBank sẽ thanh toán trong một ngày làm việc sau khi nhận được văn bản yêu cầu từ bên thanh toán.

Trước yêu cầu thực hiện cam kết bảo lãnh từ Vinaconex-Viettel, ngày 27/11, phía SeaBank phát đi thông cáo tuyên bố không chấp nhận thực hiện nghĩa vụ thanh toán với lý do bà Giang ký bảo lãnh phát hành trái phiếu của Vina Megastar không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật và quy định của SeABank. Lập luận của SeaBank là Hội đồng quản trị ngân hàng quy định Tổng giám đốc chỉ được phê duyệt, ký chứng thư bảo lãnh (bao gồm cả bảo lãnh phát hành trái phiếu) với mức tối đa không quá 30 tỷ đồng. Bà Giang đã bị ngân hàng miễn nhiệm từ ngày 28/4.

“Theo hồ sơ quản lý hiện tại của SeABank liên quan đến chứng thư bảo lãnh ngày 24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký thì ngân hàng không có hồ sơ đề nghị bảo lãnh và hợp đồng cấp bảo lãnh với Tập đoàn Vina Megastar, giao dịch bảo lãnh cho Tập đoàn Vina Megastar không được theo dõi quản lý hồ sơ trong hệ thống của SeABank, không có phí bảo lãnh. Các bảo lãnh trái phép khác cũng tương tự đều không có hồ sơ sổ sách theo dõi, đóng phí…”, nguồn tin từ SeABank nói.

SeaBank không công nhận sự hợp lệ của trái phiếu doanh nghiệp bảo lãnh do cựu phó tổng giám đốc đã ký.

Luật sư Phạm Thanh Sơn – người đại diện phát ngôn của Vinaconex Viettel – vẫn khẳng định, việc ủy quyền trên hoàn toàn có giá trị pháp lý. Luật sư này nói, ở đây, bà Giang với tư cách Phó tổng giám đốc SeABank, chữ ký của bà Giang là chữ ký của người nhận ủy quyền của Tổng giám đốc SeABank và có dấu của hội sở. Theo ông Sơn, thực tế không có quy định nào yêu cầu cá nhân chỉ được ký với hạn mức 70 tỷ đồng mà đây chỉ là quy định mang tính chất nội bộ của ngân hàng và không liên quan tới Vinaconex-Viettel. Việc chia hạn mức chỉ liên quan đến tính chịu trách nhiệm cá nhân chứ không liên quan đến giá trị pháp lý của hợp đồng ủy quyền.

Về lập luận của SeaBank cho rằng chứng thư bảo lãnh bà Nga ký không có số, phía Vinaconex-Viettel trả lời: “Luật dân sự quy định có nhiều hình thức cam kết, cũng như hiệu lực của hợp đồng miệng. Không có một quy định nào yêu cầu phải có số, số ở đây chỉ để Seabank quản lý nội bộ”.

Tại buổi họp báo ngày 28/11 do phía Vinaconex-Viettel tổ chức, ông Sơn cho biết chưa nhận được văn bản chính thức nào từ SeaBank về việc chối bỏ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh nên chưa thể khẳng định tính pháp lý của thông cáo báo chí này. Đại diện Vinaconex-Viettel cũng cho rằng đối tác “chưa thanh toán” chứ không phải là “không thanh toán” và không có ý định “tuyên chiến” với SeaBank.

Đến nay, phía SeaBank vẫn bảo lưu quan điểm từ chối thanh toán cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Đồng thời, SeaBank cho biết sẽ tuân thủ yêu cầu của cơ quan điều tra giữ nguyên hiện trạng các tài liệu về vụ việc. Ngoài ký bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Vina Megastar, theo SeaBank, bà Hương Giang còn ký bảo lãnh vượt thẩm quyền và không đúng thủ tục cho một số đơn vị khác. SeABank tuyên bố không chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do bà Giang thực hiện vì đây là trách nhiệm cá nhân.

Thanh Thanh Lan

Theo vnepress

Diễn đàn Webketoan