Tablet: Một cho tất cả?

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Thursday 06/09/2012 - 5576 lượt xem.

 

Tablet có thể trở thành máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, thiết bị định vị vệ tinh, bản đồ số, máy đọc sách điện tử… Và khi bổ sung tính năng làm việc, nó đã có thể thay thế hoàn hảo cho smartphone và laptop. Có thể nói, tương lai của tablet chính là ngày tàn của laptop và smartphone? Hay đã đến lúc chúng ta sẽ thôi không nói về sự phân biệt của các thiết bị này?

Thế chân laptop

Công ty Phân tích thị trường Canalys vừa đưa ra báo cáo về tình hình kinh doanh của các hãng máy tính trên thế giới trong quý vừa qua. Doanh số tablet là 24 triệu máy, tăng 75% so với năm trước và chiếm 22% tổng số máy tính cá nhân bán ra trong quý.

Trong đó, thị trường PC tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm ảm đạm giống các quý gần đây do sự lớn mạnh của máy tính bảng. Số PC chạy Windows bán ra chỉ chiếm 73%, còn doanh số thiết bị chạy CPU Intel cũng rơi xuống dưới mức 70%.

Liên tục các dòng tablet mới tạo nên sức hút khó cưỡng nổi, từ dòng cao cấp như iPad, Galaxy Tab, Xperia tablet đến các dòng giá rẻ như Nexus 7, Kindle Fire. Tablet đã chứng tỏ ưu thế hơn hẳn laptop với các ưu điểm: thiết kế mỏng nhẹ, nhỏ gọn, tính tương tác cao.

Nhưng liệu tablet có thể thay thế laptop trong công việc? Rõ ràng một chiếc laptop chạy hệ điều hành đã phát triển lâu đời như Windows, Mac OS hay Linux sẽ có lợi thế hơn hẳn về cấu hình chạy các tính năng văn phòng.

Ngay cả những chiếc tablet chạy Windows 7 cũng khó có thể chạy được tất cả các phần mềm đó bởi cấu hình phần cứng không cho phép. Sẽ có rất nhiều phần mềm không thể thay thế chỉ có phiên bản trên laptop và desktop, đây chính là trở ngại lớn cho việc tablet chiếm chỗ các loại máy tính truyền thống.

Tuy nhiên, kho ứng dụng của iOS và Android trên các thiết bị di động như tablet ngày càng nhiều. Ngoài ra, điện toán đám mây cũng là trợ thủ đắc lực cho tablet.

Nếu công nghệ này phát triển mạnh, tất cả các file dữ liệu hay phần mềm đều được lưu trữ trên máy chủ, tất cả những gì bạn cần chỉ là màn hình để hiển thị và điều khiển thay vì xử lý trực tiếp, vấn đề cấu hình không còn đáng bận tâm nữa. Trong khi đó, ở mảng giải trí nghe nhìn, với màn hình độ phân giải cao, tính năng kết nối mạnh mẽ, tablet trở thành một thiết bị hoàn hảo để xem phim, nghe nhạc, chơi game, xem truyền hình…

Microsoft đã gần như thay đổi nền tảng của Windows khi chuyển sang Windows 8 với trải nghiệm “rất tablet” là các thao tác chạm cảm ứng. Chính vì vậy, trong một trả lời phỏng vấn mới đây, nhà sáng lập và là cựu CEO Microsoft – Bill Gates tin tưởng rằng Microsoft đã đúng khi tự bắt tay sản xuất tablet và Windows 8 sẽ là yếu tố “tiêu diệt” PC truyền thống.

Bill Gates tin rằng tablet chạy Windows 8, trong đó có Surface, sẽ thay thế PC truyền thống: “Bạn có thể có mọi chức năng của tablet cũng như mọi chức năng của PC trên cùng một thiết bị. Tablet Windows 8 sẽ thay đổi cách người dùng sử dụng thiết bị”.

Với xu hướng đi lên của tablet, DisplaySearch đưa ra dự báo lạc quan về số lượng tablet xuất xưởng trong năm 2016 sẽ đạt 350 triệu đơn vị, vượt qua cả laptop. 

Thay thế smartphone

Nhu cầu về ứng dụng, mobile web và lưu trữ đám mây sẽ tăng lên khiến con người kết nối nhiều hơn và đã hình thành xu hướng “kết nối khi đang di chuyển”. Theo những khảo sát mới đây nhất từ T-Mobile (Mỹ), có tới 77% số khách hàng mong muốn họ sản xuất những chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn.

Galaxy S3 là ví dụ điển hình cho xu thế tăng kích cỡ màn hình để khác biệt hóa từ các đối thủ của iPhone. Chiếc Galaxy S màn hình 4inch, S2 4,3inch, S3 4,8inch, hay HTC One X 4,7inch đều vượt qua iPhone, vốn giữ nguyên màn hình 3,5inch từ năm 2007.

Với đà này, năm sau chúng ta rất có thể chứng kiến màn hình lớn hơn 5inch (tương tự Galaxy Note) xuất hiện, đủ to để che khuất khuôn mặt người dùng nếu để đối diện nhau. Và nếu xu hướng còn tiếp diễn, chẳng mấy chốc tablet 7inch cũng dùng được như điện thoại.

Và thực tế, các tính năng của smartphone hiện có thể dễ dàng chuyển sang tablet: máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, thiết bị định vị vệ tinh, bản đồ số, máy đọc sách điện tử… Tính năng để phân biệt smartphone và tablet là thoại.

Thế nhưng, trong xu hướng xóa nhòa ranh giới giữa các thiết bị số cá nhân, chức năng nghe gọi của các tablet hoặc tablet lai ngày càng tốt. Trong khi đó, thoại qua internet VoIP với các chức năng Google Voice và Skype hoặc video call ngày càng phổ biến, tạo cho những tablet màn hình lớn ưu thế nổi bật hơn smartphone.

Bên cạnh đó, những ứng dụng ra lệnh bằng giọng nói như Siri hay Google Now sớm hay muộn cũng sẽ trở thành xu hướng tương tác trong tương lai, nên việc mang theo một thiết bị màn hình lớn cũng không còn bất tiện.

Vì thế, có lẽ đã đến lúc chúng ta sẽ thôi không nói về sự phân biệt giữa các thiết bị số như smartphone hay tablet?

(Nguồn: http://www.doanhnhansaigon.vn)

Diễn đàn Webketoan