Tại sao cần tiết kiệm tiền? Phần 2

Đăng bởi: Hân Trần - Monday 17/04/2023 - 595 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ II : QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

BÀI 12 : TẠI SAO CẦN TIẾT KIỆM TIỀN? PHẦN 2

Nhiều người trong chúng ta có những mục tiêu và ước mơ muốn đạt được trong cuộc sống và thường thì chúng ta cần phải có tiền có thể đạt được những ước mơ và mục tiêu đó. Tiết kiệm tiền là một cách mà chúng ta cần thực hiện. Bạn có thể nghĩ cách thức đơn giản nhất là đi vay hoặc cách thức nào đó để có tiền. Nhưng đó có thể là một cách thức tốn kém vì tín dụng luôn đi kèm với chi phí lãi vay. Tiết kiệm tiền có thể giúp chúng ta đạt được những mục tiêu đó và thực hiện nó một cách hiệu quả hơn về chi phí.

Trước tiên chúng ta sẽ nói về giá trị thời gian của tiền. Đây là một khái niệm thực sự quan trọng. Và chúng ta cũng sẽ nói về những lợi ích của việc tiết kiệm khi bạn còn trẻ, khi thời gian là một trong những tài sản của bạn.

cách tiết kiệm tiền phần 2

Hãy xem điều gì xảy ra khi bạn gởi tiết kiệm đều đặn mỗi tháng 10 triệu đồng, với LS 10%/năm.

  • Đầu tư từ năm 25 tuổi, đến năm 60 tuổi, bạn có được gần 38 tỉ đồng
  • Đầu tư từ năm 30 tuổi, đến năm 60 tuổi, bạn có được hơn 22 tỉ đồng
  • Đầu tư từ năm 35 tuổi, đến năm 60 tuổi, bạn có được gần 13 tỉ đồng

Ở 5 năm đầu tiên, 25-30 tuổi, chúng ta thu về 744 triệu đồng. Tuy nhiên, ở 5 năm cuối, 55-60 tuổi, chúng ta lại có thể nhận được hơn 15 tỉ đồng.

Chú ý đường cong của biểu đồ, nó thể hiện hiệu ứng của lãi gộp, hay còn gọi lãi mẹ đẻ lãi con. Đầu tư càng sớm thì lợi nhuận mang về càng cao. Đó là tác động của lãi suất kép. Hiệu quả mang lại còn cao hơn nữa, khi bạn bắt đầu tích lũy và tiết kiệm sớm hơn nữa, và trong những năm về sau, khi khả năng tạo ra thu nhập cao hơn, số tiền tích lũy hàng tháng cao hơn con số 10 triệu đồng.

Vậy thì hãy bắt đầu tiết kiệm ngay lập tức, muộn còn hơn không bao giờ. Thời gian là lợi thế khi bạn còn trẻ, hãy để lãi kép phát huy tác dụng, mang lại lợi ích cho bạn.

Nguồn : Hana Tran

Biên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

Diễn đàn Webketoan