Tăng giá dịch vụ y tế từ 01/06/2017: Yên tâm khi có BHYT

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 05/05/2017 - 5085 lượt xem.

Từ 1/6/2017, ngành Y tế chính thức áp dụng giá viện phí mới đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế (DVYT) cho những người không có thẻ BHYT. Trước thông tin này, nhiều người dân TP.HCM đang “nhắm” đến việc tham gia BHYT để giảm bớt gánh nặng tài chính khi mắc bệnh.

Thông tư 02/2017/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành, được áp dụng từ ngày 1/6/2017 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.

Theo đó, mức giá mới tương đương mức giá cho nhóm bệnh nhân có BHYT. Cụ thể: Giá khám bệnh từ 29.000- 39.000 đồng; giá ngày giường điều trị nội trú theo từng hạng BV; giá ngày điều trị hồi sức tích cực từ 568.000- 677.000 đồng; một số thủ thuật, phẫu thuật được điều chỉnh tăng 20- 30%, trong đó giá chụp PET/CT có chi phí tới hơn 20 triệu đồng…

Có mặt tại BV Nhân dân Gia Định, chúng tôi ghi nhận nhiều ý kiến của người dân. Bác Nguyễn Hoàng Năng (quê Bình Dương) đang chăm con bị TNGT cho biết: “Với mức giá trên, nếu không có BHYT sẽ rất vất vả. Con tôi vừa phải chụp PET/CT với mức giá hơn 20 triệu đồng là một gánh nặng cho gia đình”.

Bác Lê Thị Bình (quê Đồng Nai) có con điều trị viêm cầu thận cũng cho biết: “Theo mức giá mới, chỉ tính riêng giường nằm trong một tuần, gia đình tôi sẽ phải chi trả tới hơn 4 triệu đồng…”.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá DVYT nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có BHYT và không có BHYT, khuyến khích người dân tham gia BHYT. Đơn cử: Những trường hợp sử dụng dịch vụ PET/CT có chi phí rất đắt đỏ, nếu có BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán phần lớn (khoảng 80%); hoặc nếu nằm hồi sức tích cực vài chục ngày, họ chỉ phải chi trả một khoản rất nhỏ thay vì phải chi trả tới hơn 10 triệu đồng…

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hà (TP.HCM) cho biết: “Trước đây, tôi làm công nhân may. Do chủ quan, nên tôi có yêu cầu chủ DN không tham gia BHXH, BHYT để khỏi bị trừ lương. Sau này thấy sức khỏe không tốt, hay phải đi KCB rất tốn kém, nên cách đây 2 năm, tôi đã quyết định mua thẻ BHYT. Đến giờ tôi mới thấy tấm thẻ BHYT thật sự hữu ích cho mình. Sau đợt điều trị này, tôi sẽ cố gắng kiếm tiền mua BHYT cho tất cả người thân trong gia đình”.

Anh Hoàng (quê Long An) đang chăm con tại BV Ung bướu cũng cho biết, với mức giá DVYT như hiện nay, nếu không có BHYT cũng đã rất vất vả, huống chi từ 1/6 giá DVYT tăng khá cao. “Rất may cho con tôi được nhà trường quan tâm vận động, nên gia đình đã tham gia BHYT cho cháu. Từ lớp 1 đến lớp 8, năm nào cháu cũng có BHYT; vì vậy, chi phí điều trị hơn 3 tháng qua được BHYT san sẻ rất nhiều”- anh Hoàng phấn khởi nói.

Nguồn:

  • Báo BHXH
  • BHXH TP.HCM

 

Diễn đàn Webketoan