Thuê tài chính và Thuê hoạt động – Lấy vợ và Cặp bồ

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 04/07/2017 - 12612 lượt xem.

Khái niệm thuê tài chính và thuê hoạt động có lẽ đã quá quen thuộc với kế toán, nhưng hôm nay chúng ta sẽ hiểu khái niệm này theo khía cạnh khác liên quan đến cuộc sống gia đình, đó chính là VỢ và BỒ  😉

                                Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Đây là câu chuyện vui nghề nghiệp, cũng là trích đoạn trong bài giảng môn Quản trị tài chính của Chị Mai Hương – công tác tại Vietsourcing:

Hồi đó mới ra trường được khoảng 2 năm (gần 20 năm trước rồi nhé), lần đầu tiên đi giảng chính thức. Lớp đó là lớp ‘Tài chính cho lãnh đạo”, học viên toàn cấp từ Trưởng phòng trở lên của một Tập đoàn lớn, mình lúc đó vẫn nhỏ thó lắm và mặt mũi thì non choẹt.

Giảng đến phần ‘Phân biệt Thuê tài chính và Thuê hoạt động” mình thao thao bất tuyệt (học thuộc lòng mà)

? Thuê tài chính thường áp dụng đối với các tài sản có tính đặc thù cao, ví dụ một cái dây chuyền sản xuất mía đường, có thời gian thuê thường tương đương với thời gian hữu dụng của tài sản. Phạt hủy ngang hợp đồng thường rất cao vì nếu hủy hợp đồng thì rất khó cho bên khác thuê lại cái dây chuyền mía đường ấy, các trách nhiệm về sửa chữa nâng cấp, tổn thất hay lợi ích về thay đổi giá trị tài sản thuộc về bên đi thuê bla bla 

Thuê hoạt động thì thường áp dụng với các tài sản thông dụng, ví dụ như ô tô, máy photo… về cơ bản có
thể nhiều đơn vị đều có thể dùng được tài sản đó, thời gian thuê thường ngắn hơn thời gian hữu dụng tài sản bla bla

Giờ ra chơi có một anh học viên nhẹ nhàng bảo với mình rằng “cô ạ, em không phải dân tài chính, nghe mấy cái này thấy lùng bùng lỗ tai lắm, không thể nhớ được. Em mạn phép liên tưởng thế này cho dễ nhớ cô xem có được không, Thuê tài chính là LẤY VỢ, Thuê hoạt động là CẶP BỒ’. Rồi anh ấy phân tích thế này:

==> ? Lấy Vợ, mọi vấn đề về kinh tế, cuộc sống, gia đình, con cái, họ hàng mình phải chịu trách nhiệm, Bồ thì trách nhiệm có giới hạn, tránh được trách nhiệm gì là tránh tuốt.

? Muốn hủy ngang hợp đồng với Vợ, chi phí rất tốn kém, ly hôn ít ra cũng mất nửa cái gia tài chứ chả chơi, muốn trốn cũng không được vì bị ràng buộc bởi luật pháp. Còn Bồ thì ông nào khôn thì lúc bỏ chỉ mất chút ít, ông nào mất cả gia tài vào tay bồ thì là cái tội ngu cho chết, ai bảo lú lẫn lúc ký hợp đồng.

? Vợ về cơ bản phải sống chung đến hết đời vợ hoặc đời mình, Bồ thời gian thuê thường ngắn hơn, ngắn đến đâu thường hai bên cũng tự giải quyết ổn thỏa được.

? Và cuối cùng Vợ là tài sản có tính đặc thù cao, về cơ bản chỉ tương thích với mình, Bồ thì dễ tương thích với nhiều đối tượng sử dụng  😀  😀 

Các bạn có đồng ý với quan điểm của bác học viên này không  😉

Diễn đàn Webketoan