Vi phạm hành chính về thuế, có thể phạt tới 200 triệu đồng.

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 18/10/2013 - 12371 lượt xem.

Vừa qua, ngày 16/10/2013, Chính Phủ ban hành nghị định số 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế. Theo đó:

Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về thuế được chia làm hai hình thức:

 ♦ Phạt cảnh cáo.

Phạt cảnh cáo được áp dụng với hành vi vi phạm thủ tục thuế không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo.

 ♦ Phạt tiền.

+  Đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế:  phạt tối đa không quá 200 triệu đồng đối với người nộp thuế là tổ chức có hành vi vi phạm thủ tục thuế. Mức phạt tối đa đối với người nộp thuế là cá nhân bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức

+  Đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn thì phạt 20% số tiền thiếu, số tiền thuế được hoàn

          +  Đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn, gian lận.

iso_b

( Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Nghị định cũng nêu rõ: Doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, thông báo thay đổi thông tin về đăng ký thuế quá thời hạn từ 01 đến 10 ngày hoặc chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 01 đến 05 ngày sẽ phải chịu mức phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ, các hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng nếu:

– Nộp hồ sơ tạm tính theo quý quá thời hạn trên 90 ngày nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.
– Nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày hoặc không nộp hồ sơ kê khai thuế nhưng không có phát sinh số thuế phải nộp.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2013. Bãi bỏ Nghị định số 98/2007/NĐ-CP, ngày 7/6/2007 và Nghị định số 13/2009/NĐ-CP, ngày 13/2/2009 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế./.

Áp dụng các quy định về xử phạt, hoãn, miễn, giảm tiền phạt và các quy định khác về xử phạt vi phạm hành chính về thuế có lợi đối với trường hợp vi phạm hành chính về thuế xảy ra trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành mà sau đó mới phát hiện hoặc xem xét giải quyết.

Đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đã được ban hành hoặc đã được thi hành xong trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành mà cá nhân tổ chức bị xử phạt còn khiếu nại thì được giải quyết theo quy định pháp luật tại thời điểm hành vi vi phạm được thực hiện.

 Tải Nghị định 129/2013/NĐ-CP từ thư viện Webketoan

 

Diễn đàn Webketoan