Xuất hóa đơn cho các khoản tạm ứng trước khi ký hợp đồng thi công – con dao hai lưỡi

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Thursday 01/06/2017 - 30851 lượt xem.

Một số bạn bảo rằng: “Em xuất hóa đơn cho các khoản tạm ứng trước theo hợp đồng. Dù biết không đúng theo quy định nhưng lại có lợi cho nhà nước nên khi kiểm tra, các anh chị thuế không nói gì“.

Mời độc giả cùng đọc câu chuyện sau đây xem “có gì” hay không nhé. Câu chuyện có thật 100% diễn ra cuối năm 2015, đầu năm 2016.

Một công ty ở TP. HCM nhận thầu thi công nhà xưởng cho một cty ở Bình Thuận. Trong hợp đồng thi công có ghi rõ “Công ty ở Bình Thuận phải cho Công ty ở TP. HCM ứng trước 20% giá trị sau khi ký hợp đồng“. Ký hợp đồng xong, Công ty ở Bình Thuận bắt Công ty ở TP. HCM phải xuất hóa đơn cho khoản tiền tạm ứng đó thì họ mới chuyển tiền.

Kế toán công ty ở TP. HCM liền xuất hóa đơn ghi nội dung “Nhận tạm ứng 20% giá trị công trình theo hợp đồng số… ngày…“. Công ty ở Bình Thuận chuyển tiền xong, mang hóa đơn đó về kê khai khấu trừ thuế GTGT bình thường.

Sáu tháng sau, cơ quan thuế vào kiểm tra thuế GTGT đối với công ty ở Bình Thuận, đoàn kiểm tra yêu cầu công ty ở Bình Thuận điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào, dẫn đến truy thu và phạt nộp chậm. Vì hóa đơn kia xuất sai quy định nên tiền thuế đầu vào đó chưa được kê khai, khấu trừ.

Công ty ở Bình Thuận khiếu nại với đoàn kiểm tra rằng: “Bên kia đã xuất hóa đơn sớm hơn quy định. Như vậy, dù hóa đơn xuất sai thời điểm nhưng lại càng có lợi cho nhà nước. Cụ thể là cơ quan thuế tại TP. HCM đâu có cấm họ nộp thuế vào NSNN đâu”. Thế là đoàn kiểm tra trả lời: “Ờ thì có lợi cho nhà nước phải không? Để chúng tôi phát 1 công văn yêu cầu cơ quan thuế tại TP. HCM xử lý Công ty trong đó cho biết mặt 😯 “.

Sau khi cơ quan thuế tại TP. HCM nhận được công văn của cơ quan thuế ngoài Bình Thuận, họ liền mời đại diện công ty tại TP. HCM lên lập biên bản vi phạm hành chính về “Xuất hóa đơn không đúng quy định”. Đại diện công ty tại TP. HCM nêu ý kiến rằng: “Chúng tôi nộp thuế trước cho nhà nước thì sao lại bị phạt?” Nhưng cơ quan thuế cũng trả lời rằng: “Chúng tôi đâu có yêu cầu các anh nộp trước? Ở đây là các anh xuất hóa đơn trước thời điểm quy định thì chúng tôi xử phạt các anh về hành vi này, còn việc anh nộp tiền vào rồi thì để đó, cấn trừ vào thuế phải nộp của các kỳ sau ?”.

Vậy đấy: Đừng có nghĩ rằng “Mình làm sai mà có lợi cho nhà nước” thì sẽ được cơ quan thuế ủng hộ! Khi gặp chuyện thì cơ quan thuế cũng sẽ không đứng ra bênh vực cho đâu.

Nguồn: Chia sẻ từ Anh Trần Đắc Thắng

Diễn đàn Webketoan