Các lỗi thường gặp trong sử dụng quyển hóa đơn GTGT

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 19/06/2017 - 12141 lượt xem.

1. Viết cách hóa đơn để trống dành cho khách hàng lấy hóa đơn sau. Có 1001 lý do khách hàng không viết hóa đơn nữa nên thừa hóa đơn để trống . . . Vi phạm việc sử dụng hóa đơn GTGT – dẫn đến bị phạt.

* Xử lý: Nên viết sai thông tin trên hóa đơn, xoá bỏ, gạch chéo, viết lại tờ khác, đừng để hóa đơn trắng, không viết gì mà xoá bỏ.

2. Hóa đơn GTGT liên 2 đã xé ra khỏi quyển hóa đơn rồi hủy, nhưng không có biên bản thu hồi hóa đơn đi kèm (Nên làm bổ sung biên bản thu hồi hóa đơn có ký, đóng dấu xác nhận của khách hàng).

3. Viết sai hóa đơn nhưng không ghi xoá bỏ tờ hóa đơn đó (gạch chéo), việc này rất nhỏ nhưng nhiều kế toán quên không gạch chéo và khi làm báo cáo sử dụng hóa đơn quên luôn việc báo xoá bỏ số hóa đơn sai. Dẫn đến việc khi cán bộ thuế kiểm tra sẽ tính doanh thu và tính thuế GTGT của tờ hóa đơn sai đó.

4. Viết hóa đơn không tránh khỏi việc viết sai, sai thì viết lại, tuyệt đối đừng vì viết sai mà sợ bị sếp mắng, xé luôn cả 3 liên hóa đơn (2 liên hóa đơn) phi tang đi để giấu diếm  😯  . . . Việc này rất có thể xảy ra với các bạn sinh viên mới ra trường. Đừng sợ sai, nếu sai đừng né tránh, đừng sợ trách nhiệm, hãy dũng cảm nhận lỗi và quan trọng là lần sau bạn sẽ sai ít nhất có thể.

5. Dán gáy quyển HD bằng băng dính trắng, tránh để quyển hóa đơn nhàu, rách, nát, xộc xệch . . . Nên giữ gìn, bảo quản, nâng lưu quyển hóa đơn cẩn thận, sạch sẽ, đẹp đẽ như quyển nhật ký yêu quý của bạn  😀

6. Viết ngược ngày số thứ tự của hoá đơn, số nhỏ – viết ngày trước số lớn
Ví dụ:  hoá đơn số 0000123 viết ngày 30/06/2017, hoá đơn số 0000122 viết ngày 01/07/2017 => Việc viết sai này do vô tình là do nhầm ngày, hoặc cố ý sai là có mục đích.

P/s: Hãy để Sếp và những ai nhìn vào quyển hoá đơn của bạn cũng đều khen bạn rất cẩn thận và chỉnh chu nhé!

Nguồn: Tác giả Tan Ketoan

Bổ sung trường hợp 2: 

Trường hợp này, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc  chưa giao cho khách hàng thì làm sao mà khách hàng ký biên bản được?
Đây có lẽ là vấn đề gây nhiều tranh cãi, nhưng có còn hơn không các bạn ạ, vì khi thuế kiểm tra sẽ hay vặn vẹo “tại sao hóa đơn này đã xé khỏi cuống mà chưa giao cho khách hàng”?  😥

 

Diễn đàn Webketoan