Những tính cách quan trọng của một người kế toán giỏi

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 19/06/2017 - 14718 lượt xem.

Là một kế toán giỏi phải trải qua rất nhiều công đoạn, kế toán giỏi không phải là người biết “lách luật” giỏi, hay là một kế toán luôn biết cách “trốn thuế”, dưới đây là chia sẻ của một nhân viên kế toán có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, cũng từng là thành viên trong ban quản trị diễn đàn Webketoan – Anh Khuất Quang Thìn.

1. Khả năng tổ chức công việc

                                                    Tổ chức công việc

Kế toán phải theo kịp với tất cả các con số, dữ liệu và giấy tờ trong công việc hàng ngày của họ. Họ cần một hệ thống để nhanh chóng tìm kiếm thông tin họ cần. Các kế toán viên có thể tổ chức công việc để tối đa hóa năng suất và dành thời gian cho việc nghiên cứu và phân tích số liệu để không bị ảnh hưởng.

2. Kỹ năng quản lý thời gian

 

                                                   Quản lý thời gian

Ngày nay, Kế toán đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc đóng góp vào quá trình ra quyết định chiến lược, vì vậy họ phải có kỹ năng quản lý thời gian để đảm bảo rằng các công việc được hoàn thành đúng hạn với kết quả tốt nhất.

3. Chú ý đến chi tiết


Những đặc điểm này rõ ràng là chìa khóa trong thực tế hàng ngày của kế toán người cần phải đảm bảo rằng con số làm việc là chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. Chúng ta thường nói là Sổ kế toán chi tiết là nền tảng thành công cho công tác quản lý và truy xuất số liệu.

4. Tập trung vào khách hàng, người sử dụng thông tin

                            Tập trung vào khách hàng

Là Kế toán viên có nghĩa là không chỉ đối phó với con số, mà còn với khách hàng. Đó là lý do tại sao Kế toán nên có định hướng, cam kết mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng – họ cần phải hiểu chi tiết về ngành, lĩnh vực mà khách hàng của họ đang kinh doanh. Chỉ có điều này giúp họ áp dụng những quy tắc kế toán hay những biện pháp quản trị kinh tế nào có thể phù hợp với hoạt động kinh doanh của khách hàng. Người ta nói rằng: “Lời khuyên của một kế toán luôn có giá trị”

5. Sáng tạo

            Sáng tạo – đưa ra những ý tưởng mới mẻ

Họ là những người thực hành những ý tưởng mới mẻ để đưa ra các giải pháp mới – một số vấn đề của khách hàng không có trong sách giáo khoa và các chuẩn mực kế toán đã được ban hành và kế toán phải biết vận dụng các quy tắc hoặc là các chuẩn mực cụ thể để áp dụng cho khách hàng của mình một cách hợp lý nhất.

6. Cam kết

                            Cam kết phục vụ

Các Kế toán nên cam kết phục vụ trong một ngành công nghiệp cụ thể và đam mê về nó. Đây là điều làm cho họ hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng – Các công ty đang tìm kiếm các cá nhân để làm việc lâu dài – Có lẽ bởi vì thay thế một kế toán tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức. Mặt khác, sự thay thế này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất nhân viên trong giai đoạn chuyển đổi đào tạo.

7. Độ tin cậy cao

Các loại thông tin kế toán giải quyết hàng ngày là bí mật của khách hàng, Một trong những tính năng quan trọng nhất của kế toán vĩ đại là họ là chuyên nghiệp và không bao giờ để lộ thông tin của khách hàng cho các bên thứ ba. Đây chính là một trong những chuẩn mực đạo đức quan trọng nhất để tiến hành kinh doanh dịch vụ kế toán.

8. Kỹ năng giao tiếp

                                  Kỹ năng giao tiếp

Không cần phải nói, Kế toán phải có khả năng giao tiếp và hợp tác với các đồng nghiệp từ các phòng ban khác nhau. Truyền thông cũng là chìa khóa để phát triển mối quan hệ thành công với khách hàng.

9. Hợp tác

Trên thực tế, Kế toán viên làm việc theo nhóm và hỗ trợ các phòng ban khác nhau – đó là lý do tại sao họ nên có khả năng truyền đạt hiệu quả kiến thức chuyên môn cho nhân viên. Ngoài ra, hợp tác cũng chính là khả năng định hướng truyền thông hợp lý đến khách hàng và người ra quyết định. Bởi vì trong những tình huống xử lý vấn đề nghiêm trọng thì hợp tác với nhau bao giờ cũng đạt hiệu quả cao hơn là đối đầu. Mình thắng hay thua, khách hàng đều rời bỏ và không sử dụng dịch vụ của chúng ta nữa.

10. Linh hoạt

Các kế toán viên có thể chấp nhận những thách thức và phải có khả năng thích ứng và tận dụng những thay đổi đó. Mức độ nhanh nhẹn cao cũng cần thiết để đáp ứng các thay đổi về quy định trong ngành nghề mình đang làm thông qua đó mới có thể cung cấp dịch vụ có chất lượng cho khách hàng hoặc người ra quyết định.

Là một người kế toán giỏi đã là rất khó, nhưng để đạt đến trình độ của một người kế toán chuyên nghiệp thì có khi phấn đấu cả đời cũng chưa được.

Diễn đàn Webketoan