Cách để phát triển nghề nghiệp Quản trị Kế toán & Tài chính trong thời khủng hoảng hậu Covid-19

Đăng bởi: Phạm Hằng - Thursday 04/06/2020 - 1336 lượt xem.

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng sâu sắc tới tất cả mọi khía cạnh của nền kinh tế xã hội chính trị thế giới lẫn trong nước.

Các chỉ số chứng khoán mất hơn 30% giá trị chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá dầu thô giao dịch ở mức âm… Theo ước tính của ngân hàng thế giới WorldBank, kinh tế toán cầu tổn thất 4.1 nghìn tỷ USD do Covid. Trong khi đó, tại Việt Nam, “ .. Tăng trưởng GDP quý I/2020 thấp nhất 10 năm – quý I/2020 chỉ đạt 3,82%, tổng thu cân đối ngân sách 4 tháng giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục…”.

Hàng loạt công ty, doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ việc, giảm lương, tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn, thậm chí những doanh nghiệp vốn mỏng phải đóng cửa doanh nghiệp cũng không hiếm. Trong đó, Ngành bị ảnh hưởng trầm kha nhất là dịch vụ; kinh doanh bất động sản; nghệ thuật, vui chơi và giải trí; dịch vụ lưu trú và ăn uống; du lịch; giáo dục và đào tạo và vận tải, kho bãi… Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, ước đạt 75,4%, giảm 1,3%, thấp nhất 10 năm qua. Vậy, với đà suy giảm tăng trưởng từ năm 2019, chuyện gì sẽ chờ đợi nền kinh tế Toàn cầu và Việt Nam trên phương diện vĩ mô; cho từng công dân và cụ thể nhân lực ngành tài chính kế toán trên phương diện tế bào xã hội thời kỳ hậu Covid19? 

Câu hỏi lớn đặt ra cho mỗi quốc gia, cho từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình, cá nhân rằng “chúng ta cần làm gì để vượt qua thách thức khó khăn này, mất bao lâu để hồi phục lại như cũ, điều gì sẽ thay đổi và mức độ thay đổi sẽ như thế nào?”

Có những câu nói kinh điển tạo động lực vượt khó của các bậc vĩ nhân có thể áp dụng cho bất cứ ai và vẫn còn nguyên giá trị theo thời gian: “Trong khó khăn là cơ hội” hay “Thời điểm tiêu tiền hợp lý nhất là lúc mọi thứ đi xuống” – Warren Buffet

Covid-19 đã hiển lộ nguy cơ khủng hoảng toàn diện từ việc cả thế giới phụ thuộc vào Công xưởng Trung Quốc khi nước này bắn phát súng đầu tiên phong tỏa toàn quốc để chống Covid-19, toàn bộ hệ thống sản xuất và sinh thái du lịch thế giới tê liệt trong tích tắc !!! Ảm đảm là thế, nhưng đây chính là hồi chuông cho tất cả các nước phát triển và các tập đoàn đa quốc gia về quyết định tái cơ cấu lại nền kinh tế toàn cầu để quản trị rủi ro nguồn cung bền vững hơn. Và đây chính là cơ hội cho tất cả các nước còn lại, đặc biệt các nước có nguồn nhân lực dồi dào, chi phí thấp, nền chính trị ổn định, trong đó có Việt Nam. Điều này càng bổ sung rõ nét hơn cho cuộc đối đầu thương mại Trung – Mỹ đã âm ỉ từ 2018. Làn sóng các tập đoàn, công ty di dời nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nước lân cận chắc chắn sẽ là chiến lược nguồn cung của họ ngay lúc này và còn tiếp sau nhiều năm sau nữa. Và Việt Nam, chắc chắn sẽ hưởng lợi ít nhiều từ làn sóng này.

Vì thế, tất cả họ đều sẽ cần nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ mọi ngành nghề công việc, đặc biệt chuyên môn tài chính kế toán và nhân sự, để giúp họ thiết lập cơ sở hạ tầng, nền tảng kinh doanh, và đội ngũ nhân lực có năng lực. Tuy nhiên, họ sẽ cần nhiều hơn chỉ là một nhân viên làm công ăn lương. Họ sẽ cần những cá nhân có kỹ năng và khả năng vận hành công việc hằng ngày và, hơn nữa, đóng góp vào quá trình ra quyết định để tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Xét trên bình diện nhân lực ngành kế toán và tài chính tại Việt Nam, chúng ta cũng nghe rất nhiều về tình trạng vừa thừa lại vừa thiếu. Thừa nhân viên có bằng đại học mà không đủ trình độ chuyên môn, và thiếu nhân sự có trình độ cao, có năng lực thực sự đáp ứng được yêu cầu phát triển không ngừng của nền kinh tế nói chung của doanh nghiệp nói riêng. Đó là chưa kể tới xu thế hội nhập toàn cầu của cả nền kinh tế và sự thành lập của cộng đồng ASEAN năm 2015 sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho công dân Việt Nam và cũng hứa hẹn vô vàn thách thức cho thế hệ lao động trẻ. Một trong những mục tiêu của khối quốc gia ASEAN là tạo thuận lợi cho việc đi lại của doanh nhân, lao động lành nghề và nhân tài. Điều này mang đến những cơ hội nghề nghiệp xuyên quốc gia cho bạn trẻ nhưng thách thức là sự cạnh tranh gay gắt với cả những công dân nước khác ngay chính trên đất nước mình.

Vậy, các bạn ạ, ngay trong những lúc khó khăn này, trang bị sẵn cho mình những nền tảng học vấn và kỹ năng mang chất lượng quốc tế chẳng phải là điều nên làm nhất để đón đầu, tận dụng cơ hội và chuẩn bị cho những cơ hội trên, để tạo ra sự khác biệt và gây dựng lợi thế cạnh tranh riêng cho bản thân mình và chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính sao? Chẳng phải đầu tư cho bản thân chính là món đầu tư giá trị nhất sao?

CMA – Chứng chỉ hành nghề về kế toán quản trị của Hiệp hội kế toán quản trị Hoa Kỳ (IMA) được công nhận rộng rãi trên thế giới, bởi các tổ chức, doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào trong nước và quốc tế – chính là một sự chuẩn bị tốt giúp bạn đón đầu cơ hội. Theo thống kê, tới 70.000 hội viên Hiệp hội kế toán quản trị Hoa Kỳ có công việc ổn định như mong muốn và được đánh giá cao bởi các tập đoàn và doanh nghiệp trên toàn cầu. 

Đây là chương trình nghề nghiệp chuyên nghiệp mang tính thực tiễn cao dành cho những người muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực kế toán, quản trị kinh doanh, giúp người học có thể phát triển nghề nghiệp tới các vị trí đáng mơ ước như Chuyên viên tài chính cấp cao, hay giám đốc tài chính (CFO).

CMA không chỉ cung cấp cho học viên cái nhìn thực tế về kế toán quản trị, mà còn cung cấp vốn kiến thức quản trị doanh nghiệp và tư duy xây dựng chiến lược để người học có thể áp dụng ngay trong thực tế công việc và quản lý hoạt động một cách xuất sắc. Do vậy, chứng chỉ CMA được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, và học viên chương trình CMA có thể làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, bất kỳ loại hình tổ chức doanh nghiệp nào mà không chỉ là kế toán, kiểm toán hay tài chính.

Chương trình CMA phù hợp với nhân sự trong lĩnh vực kế toán – tài chính muốn cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý phòng tài chính – kế toán của doanh nghiệp; đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên viên tư vấn kế toán quản trị, tư vấn tài chính, tư vấn ERP, các giảng viên dạy Kế toán quản trị và sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực kế toán, kế toán quản trị, quản lý tài chính doanh nghiệp, các công ty đầu tư. Rõ ràng trong thời kỳ suy thoái sau đại dịch Covid-19, vai trò của quản trị và kiểm soát tài chính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để đảm bảo sự hoạt động và phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

Click ngay để xem chi tiết về chương trình CMA

Là một trong những đơn vị đào tạo chương trình CMA hàng đầu tại Việt Nam, FTMS trân trọng mời bạn đọc quan tâm tham gia buổi học thử CMA miễn phí duy nhất trong tháng 6:

  • Topic: “Planning, budgeting, and forecasting” 
  • Diễn giả: Chị Trần Thị Thu Hương(ACMA, CGMA & MBA)
  • Địa điểm: FTMS Hà Nội (Tầng 2, Tòa nhà C-Land, 156 Xã Đàn 2, quận Đống Đa, Hà Nội)
  • Thời gian: 18:30 – 20:30 ngày 11/06/2020
  • Đăng ký ngay: https://bit.ly/2XtRtcf

Chương trình kế toán quản trị Hoa Kỳ CMA có nội dung chương trình chuyên sâu và tập trung về các kiến thức và kỹ năng thiết yếu trong công tác kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp, là sự chuẩn bị tốt nhất để trở thành Giám đốc Tài chính hoặc chuyên gia Tư vấn Tài chính doanh nghiệp

Học viên có thể hoàn thành chương trình CMA chỉ với 210 giờ học và ôn thi. FTMS có phương pháp giảng dạy đa dạng kết hợp nguồn tài liệu từ Hock International và sự hướng dẫn tại lớp bởi những giảng viên FTMS là những chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy và làm việc trong lĩnh vực Tài chính và Kế toán.

Lần đầu tiên, FTMS đồng loạt khai giảng khóa học CMA vào tháng 7/2020 tại TP.HCM và Hà Nội mở ra cơ hội dành cho các bạn sinh viên hoặc anh/chị đang làm việc trong lĩnh vực kế toán & tài chính mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp. FTMS triển khai chương trình ưu đãi học phí và hỗ trợ lệ phí CMA được áp dụng đến hết 15/6/2020

Thông tin chi tiết: https://bit.ly/3gxOZ5x

Diễn đàn Webketoan