CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG 16/06/2023 : Trần lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng xuống 4,75%

Đăng bởi: Hân Trần - Friday 16/06/2023 - 727 lượt xem.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một tháng, Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng xuống 4,75% một năm.

Các loại lãi suất điều hành này sẽ giảm từ 19/6. Cụ thể, mức lãi suất tối đa với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5% xuống 4,75% một năm. Còn lãi suất tối đa với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5% một năm.

Cập nhật thị trường 16/06/2023

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ với các tổ chức tín dụng cũng giảm 0,5% xuống còn 5% một năm. Lãi suất tái cấp vốn giảm 0,5% xuống 4,5% một năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 3,5% năm xuống còn 3% một năm.

 

Trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng với nhóm ngành ưu tiên cũng được điều chỉnh từ 4,5% xuống 4% một năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm 0,5% xuống 5% một năm.

Như vậy chỉ trong nửa đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần giảm trần lãi suất huy động. Lần thứ nhất vào đầu tháng 4, trần lãi suất từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6% về 5,5% một năm, tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ 1% về 0,5% một năm. Đến cuối tháng 5, trần lãi suất từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm tiếp 0,5% xuống 5% một năm.

Giảm trần lãi suất huy động và điều hành, theo Ngân hàng Nhà nước là “bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới”. Đây là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay.

Quyết định này được đưa ra theo chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ nhằm giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất theo Ngân hàng Nhà nước được một số yếu tố ủng hộ như lạm phát được kiểm soát và thanh khoản của các tổ chức tín dụng đảm bảo.

Sáng nay, Thường trực Chính phủ cũng vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có ngay các giải pháp để giảm lãi suất, trong đó hạ lãi suất điều hành ngay trong tháng 6. Các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để hạ lãi suất huy động và cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng.

Nguồn : Vnexpress

Diễn đàn Webketoan