Chữ ký số

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 04/03/2013 - 11448 lượt xem.

 Giới thiệu chữ ký số

Chữ ký số là gì ?

Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản:word, excel, pdf…; hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số được hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Vì vậy, chữ ký số không chỉ dùng cho việc khai thuế qua mạng, mà người sử dụng còn có thể sử dụng trong tất cả các quan hệ giao dịch điện tử với mọi cá nhân, tổ chức khác.

Tính pháp lý của chữ ký số

Việt Nam đã có luật giao dịch điện tử ngày 29/11/2005, ngày 15/02/2007 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 26/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Theo đó, khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Khóa công khai Chữ ký số được lưu trữ trên Hệ thống máy chủ của Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia (Root Certification Authority) thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông để phục vụ cho việc kiểm tra, chứng thực.

token-chu-ky-so

Tính bảo mật của chữ ký số

Kỹ thuật công nghệ của chữ ký số dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người chủ sở hữu mới có thể tạo ra được chữ ký số đó (đã được chứng minh về mặt kỹ thuật mã hóa). Để ký điện tử vào các tài liệu, hồ sơ, người sử dụng phải có mật khẩu (password), vì vậy sử dụng chữ ký điện tử sẽ có mức an toàn, bảo mật cao hơn nhiều so với sử dụng ký trực tiếp và con dấu thông thường.

Người sử dụng phải trả một khoản phí nhất định cho Tổ chức cấp chữ ký số để chứng thực tính hợp pháp của chữ ký trong mọi giao dịch điện tử.

Mua dịch vụ chữ ký số

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tham khảo thêm thông tin về chữ ký số và khai thuế qua mạng, cũng như có nhu cầu đăng ký mới hay gia hạn chữ ký số, xin mời tham khảo chi tiết tại chuyên trang HTKK & iHTKK của Webketoan.

 

 

Diễn đàn Webketoan