Đầu tư dài hạn là gì? Đặc điểm và cách đầu tư dài hạn

Đăng bởi: Chinh Nguyễn - Wednesday 26/04/2023 - 2265 lượt xem.

Sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư dài hạn là phương thức được nhiều người lựa chọn hiện nay. Ngoài việc đem lại khoản lợi nhuận lớn, hình thức đầu tư tài chính này còn được đánh giá cao nhờ tính an toàn và ổn định. Cùng Webketoan tìm hiểu ngay về khái niệm, những đặc điểm nổi bật của đầu tư dài hạn cũng như quy tắc giúp nhà đầu tư kiểm soát nguồn tiền một cách hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn (Long-term Financial Investing) là hình thức đầu tư tiền vốn vào một lĩnh vực nhất định trong thời gian dài, thường từ 3 năm trở lên để hướng tới mục tiêu cuối cùng là sinh lời. Đây được coi là phương pháp tối ưu giúp nhà đầu tư sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi (Idle Money) một cách an toàn, bền vững cũng như tránh khỏi những ảnh hưởng từ biến động thị trường.

Đầu tư tài chính dài hạn là tấm gương phản ánh lại mối quan hệ giữa độ dài thời gian và những biến động, thay đổi diễn ra trên thị trường. Theo đó, các khoản đầu tư dài hạn được ghi nhận có mức biến động thấp hơn nhiều so với các khoản đầu tư ngắn hạn (Short-term Financial Investing) nhờ khả năng trụ lại và vượt qua biến động của nguồn vốn.

Đặc điểm đầu tư dài hạn

Thời hạn đầu tư dài hạn

Nguồn tiền đầu tư thường sẽ được duy trì trong khoảng thời gian kéo dài trên một năm. Tùy theo mục tiêu đầu tư mà bạn sẽ đưa ra những mục đích đầu tư khác nhau như mua nhà sân vườn khi về già, nghỉ hưu sớm hay thậm chí là du lịch thế giới.

Việc xác định rõ mục tiêu từ đầu sẽ cho phép bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng bỏ tiền để có thể nhận lại khoản lợi nhuận tiềm năng trong tương lai.

Vốn đầu tư dài hạn

Khoản tiền sử dụng cho hình thức đầu tư tài chính dài hạn bao gồm nguồn vốn ban đầu, các khoản tiền góp thêm trong tương lai cũng như thời hạn giải của ngân nguồn tiền.

Một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi quyết định đầu tư dài hạn là tình hình tài chính. Điều này sẽ giúp bạn xác định được mức đầu tư ban đầu tối đa và giới hạn của các khoản đóng góp định kỳ.

  • Đối với khoản đầu tư ban đầu: Bạn cần xem xét đến các sự kiện quan trọng  có thể liên quan đến nguồn vốn và cần chi tiêu một cách đáng kể trong khoản thời gian gần như đám cưới, kỳ nghỉ mát, mua xe hơi,…
  • Đối với các khoản đóng góp định kỳ: Bạn cần phải tính toán đến số tiền bạn có trong một khoảng thời gian xác định, thường tầm một tháng.

*Lưu ý: Nguồn tiền vốn ban đầu phải là số tiền bạn không cần sử dụng cho các khoản đầu tư khác và cũng không cần dùng đến trong tương lai.

Quy tắc đầu tư dài hạn 50/30/20

Đây là quy tắc giúp bạn có thể tính toán nhanh chóng số tiền đầu tư có thể bỏ ra hàng tháng mà không ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật. Trong đó:

  • 50% thu nhập ròng mỗi tháng sẽ được sử dụng để trang trải các nhu cầu chính.
  • 30% thu nhập ròng mỗi tháng dành cho chi tiêu tự do.
  • 20% thu nhập ròng mỗi tháng được dùng để hoàn thành mục tiêu tài chính mà bạn đã đặt ra, đó là đầu tư và tiết kiệm.

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng khoản đóng góp định kỳ sẽ chiếm 20% tổng thu nhập mỗi tháng của bạn.

đầu tư dài hạn

Mức lợi nhuận cần thiết trong đầu tư dài hạn

Lợi nhuận là yếu tố cuối cùng có thể xem xét khi quyết định đầu tư dài hạn. Khi đã tính được mức sinh lời cần thiết thì nhà đầu tư cần xác định cụ thể công cụ nào có thể mang đến mức sinh lời này.

Ngoài khoản lợi nhuận tiềm năng, đầu tư dài hạn cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai đang tìm kiếm giải pháp đầu tư an toàn, ổn định cho nguồn tiền nhàn rỗi. Bên cạnh đó, khoản thuế tính dưới mức thu nhập của nhà đầu tư cũng là điểm cộng không thể bỏ qua khi quyết định đầu tư tài chính dài hạn.

Nguồn tham khảo: admiralmarkets.sc

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Những ý niệm về đầu tư cần lưu ý” tại đây.

Diễn đàn Webketoan