25 lời khuyên tài chính dành cho các cặp đôi

Đăng bởi: Hân Trần - Friday 28/04/2023 - 1102 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ II : QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

BÀI 14 : TÌNH YÊU VÀ TIỀN BẠC : 25 lời khuyên tài chính cho các cặp đôi

Cách chúng ta kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm tiền thể hiện bản thể của chúng ta 1 cách thực tế. Khi các ưu tiên của chúng ta không đồng nhất, tiền bạc có thể gây ngăn cách trong một mối quan hệ.

Bằng cách cùng nhau hướng tới tự do tài chính, tiền có thể không còn là nguồn gốc của xung đột và trở thành cách thức để thể hiện các giá trị cao nhất của chúng ta, đồng thời mang lại sự thoải mái và an toàn cho những người chúng ta yêu thương nhất.

Dưới đây là những cách mà các cặp vợ chồng, có thể cải thiện mối quan hệ của họ với tiền bạc.

TRONG KHI HẸN HÒ

 1. Học cách vui bên nhau mà không cần nhiều tiền. Đi xe đạp, đi dạo trong công viên, bữa ăn nấu tại nhà, buổi hòa nhạc miễn phí hoặc kem ốc quế chỉ là một vài trong số những cơ hội có sẵn để tận hưởng thời gian bên người yêu mà không tốn nhiều tiền.
 2. Hãy chú ý đến thói quen tài chính của đối tác của bạn. Người yêu của bạn rất hài hước và là một người hôn giỏi không có nghĩa là cô ấy có trách nhiệm tài chính. Trước khi bạn cam kết bản thân, hãy tìm hiểu cách đối tác của bạn xử lý các vấn đề lớn của cuộc sống, bao gồm cả các vấn đề tài chính.
 3. Thảo luận về ước mơ và mục tiêu của bạn với đối tác của bạn. Hầu hết mọi thứ bạn sẽ làm cùng nhau trong cuộc sống thì đều cần tiền. Đảm bảo rằng mục tiêu của đối tác tương thích với mục tiêu của bạn.

SỐNG CÙNG NHAU

 1. Đừng tiến tới dần dần. Một số người để lại bàn chải đánh răng của họ sau 1 đêm, sau đó là quần áo để thay đổi, và trước khi họ nghĩ đến “sống cùng nhau”, họ đã chuyển đến. Hãy thảo luận với đối tác của bạn về hợp đồng thuê nhà, chi phí gia đình và các vấn đề quan trọng khác trước khi bạn đưa ra quyết định của mình.
 2. Có một thỏa thuận sống chung bằng văn bản. Làm rõ ý kiến của bạn bằng văn bản sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm và những bất đồng gây tốn kém sau này. Trong hầu hết các trường hợp, thỏa thuận của bạn sẽ có hiệu lực thi hành tại tòa án.
 3. Lên kế hoạch cẩn thận trước khi bạn vay cùng với người mình yêu. Xác định trước ai sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ phát sinh trong mối quan hệ. Trong trường hợp không có thỏa thuận, mỗi đối tác thường chịu trách nhiệm về các khoản nợ mà cô ấy đã ký, thường không truy đòi đối tác để trả nợ.

DÀNH CHO CÁC CẶP VỢ CHỒNG SẮP CƯỚI

 1. Định thời điểm kết hôn của bạn để tối ưu thuế. Nếu cả bạn và người thân yêu của bạn đều làm việc, “hình phạt hôn nhân” có thể buộc bạn phải trả nhiều thuế hơn với tư cách là một cặp vợ chồng so với khi bạn còn độc thân, vì vậy hãy kết hôn vào tháng Giêng năm sau thay vì tháng mười hai. Tuy nhiên, nếu một người phối ngẫu kiếm được phần lớn số tiền, bạn sẽ được hưởng “tiền thưởng hôn nhân”, trả ít thuế hơn với tư cách là một cặp vợ chồng so với khi bạn là hai người độc thân, vì vậy chọn thời điểm kết hôn là cần thiết.
 2. Nếu bạn đang trả tiền cho đám cưới của chính mình, hãy trả tiền mặt thay vì vay nợ. Hãy can đảm quan tâm nhiều về tình hình thực tế về tài chính chung của bạn hơn là một bữa tiệc xa hoa với các nghi lễ. Hãy cân nhắc có một buổi tiệc nhỏ để kỉ niệm tình yêu của bạn, và sau đó tổ chức một bữa tiệc lớn hơn khi bạn có đủ khả năng chi trả.
 3. Nếu bạn nhận được quà tặng bằng tiền vào ngày cưới của mình, đừng tiêu hết chúng. Hãy dành ra càng nhiều càng tốt để đầu tư cho những giấc mơ chung, chẳng hạn như một ngôi nhà, mở 1 công ty hoặc có con.
 4. Xem lại các khoản đầu tư của bạn. Xác định xem bạn có cần cấu trúc lại danh mục đầu tư để đáp ứng các mục tiêu chung của mình hay không. Tài sản của đối tác của bạn có thể cung cấp cho bạn sự linh hoạt trong đầu tư mà bạn không thể đạt được khi còn độc thân.

CÙNG CÓ 1 CUỘC SỐNG TÀI CHÍNH

 1. Tạo ra một cấu trúc khả thi cho cuộc sống tài chính của bạn. Ai sẽ chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn, cân đối tiền nong và nghiên cứu các giao dịch mua sắm lớn ? Thiết lập một sự phân công phù hợp với khả năng và nhu cầu của các bạn.
 2. Tôn vinh sự khác biệt. Nếu một trong hai người là người tiết kiệm và người kia là người chi tiêu, hãy tạo ngân sách thích hợp cho cả hai. Nếu đối tác của bạn là một thợ săn hàng giá rẻ, hãy giao cho anh ta phụ trách phần chi tiêu của ngân sách, trong khi bạn đầu tư khoản tiết kiệm.
 3. Tâm sự với đối tác của bạn. Giữ riêng các vấn đề tài chính là phá hoại sự cởi mở và ổn định của mối quan hệ của các bạn. Thảo luận về những lo lắng của bạn với người bạn đời của bạn và yêu cầu cô ấy đưa ra những gợi ý và hỗ trợ thiết thực.
 4. Xếp hạng các ưu tiên tài chính của bạn. Khi các mục tiêu cá nhân của bạn giống nhau, hãy lập danh sách các bước cần thiết để hoàn thành các mục tiêu đó. Khi các mục tiêu khác biệt, hãy tìm ra những điều mà bạn có thể bỏ qua, và làm thế nào để kết hợp phần còn lại với mục tiêu của đối tác.

BẮT ĐẦU 1 GIA ĐÌNH

 1. Nếu một đối tác sẽ ở nhà trong khi đối tác kia làm việc toàn thời gian, hãy thảo luận về mô hình bạn sẽ sử dụng cho cuộc sống tài chính. Bạn sẽ trả lương cho người nội trợ về những việc cô ấy làm chứ ? Bạn có giới hạn chi tiêu cho các giao dịch mua, như công ty ? Tạo ra một thỏa thuận thể hiện sự tôn trọng đối với công việc quan trọng nhất trên Trái đất: nuôi dạy một con người trở nên tuyệt vời.
 2. Nếu bạn chưa chuẩn bị, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để chuẩn bị cho thừa kế, để lại di sản của bạn. Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, chắc hẳn bạn không muốn các vấn đề về quyền giám hộ được giải quyết tại tòa án. Hỏi bạn bè hoặc người thân xem anh ta có sẵn sàng trở thành người giám hộ hợp pháp và / hoặc tài chính cho con bạn sau khi bạn đi mất hay không. Sau đó, làm theo bằng cách cập nhật và ký vào di chúc của bạn.
 3. Nếu bạn ở nhà, hãy duy trì các kỹ năng nghề nghiệp của bạn. Làm việc bán thời gian để duy trì các kỹ năng và các mối liên hệ của bạn, hoặc đi học bán thời gian để cải thiện triển vọng tài chính của bạn. Duy trì các kỹ năng của bạn để bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang nơi làm việc.
 4. Đóng góp cho Quỹ hưu trí ( vd Roth Individual Retirement Account ) của con bạn. Trẻ em, giống như nhiều người đóng thuế khác, có thể đóng góp tới 2,000 đô la thu nhập của chúng cho IRA. Nếu con bạn có công việc bán thời gian, hãy khuyến khích chúng tiết kiệm tiền trong Roth IRA, có lẽ bằng cách cộng thêm với số tiền chúng đóng góp. Các khoản đóng góp của Roth IRA có thể được rút không nộp thuế và ko bị phạt, được sử dụng cho các chi phí đại học. Thu nhập cũng có thể được rút sau khi IRA đã mở cửa được năm năm, nhưng chúng phải chịu thuế.

KỸ NĂNG QUAN HỆ ĐỂ THÀNH CÔNG TÀI CHÍNH

 1. Tổ chức các “cuộc họp tiền bạc” thường xuyên để thảo luận về tình hình tài chính, ước mơ và mục tiêu của bạn. Sử dụng thời gian này để “động não” về giải pháp sáng tạo cho các vấn đề và tạo ra các ý tưởng để cải thiện tương lai của bạn.
 2. Hợp tác theo cách thức phù hợp với tính cách của bạn đời của bạn, thay vì chống lại nó. Một trong hai người đưa ra quyết định tài chính ngay lập tức, trong khi người kia cân nhắc trong nhiều ngày. Một trong hai bạn ghét thủ tục giấy tờ, trong khi người kia lo lắng nếu mọi chỗ trống không được điền đầy đủ và hoàn hảo. Tập trung vào một kết quả tích cực, không phải là phương pháp thực hiện.
 3. Đừng bỏ qua nhu cầu của đối tác của bạn. Nó có thể không quan trọng đối với bạn, nhưng nếu nó quan trọng đối với đối tác, thì nó quan trọng đối với quan hệ của các bạn. Hãy đối xử với đối tác của bạn như một đối tác kinh doanh, không phải là một bãi rác. Nghe những gì đối tác của bạn đang nói, xem xét nó và phản hồi.
 4. Tham gia một câu lạc bộ đầu tư, hoặc thành lập một câu lạc bộ cho gia đình bạn. Câu lạc bộ đầu tư là những cuộc tụ họp xã hội, nơi các thành viên có thể cùng nhau tìm hiểu về tài chính. Đó là một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ thời gian tốt và học cách đầu tư cùng một lúc.

TÁI HÔN

 1. Nói về sự khác biệt về tiền bạc mà bạn có với vợ / chồng cũ của mình. Bằng cách đó, người bạn đời mới của bạn sẽ hiểu thêm về bạn và sẽ biết xuất phát điểm của bạn khi có sự khác biệt nảy sinh trong mối quan hệ mới.
 2. Hãy lịch sự với vợ / chồng cũ của đối tác của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy là con sư tử ở cổng bảo vệ mối quan hệ của đối tác của bạn với con cái của anh ấy. Đừng trả thù vặt vãnh, nó có thể khiến bạn không thể đạt được mục tiêu lớn hơn, một gia đình mới hạnh phúc.
 3. Đừng để những đứa trẻ cản trở các bạn. Cần có sự cảnh giác đặc biệt để giữ cho con cái từ cuộc hôn nhân trước đó không tạo ra những bất đồng. Thảo luận trước về cách thức các bạn sẽ chia sẻ trách nhiệm đối với những đứa trẻ sống với các bạn và chi phí của chúng sẽ được xử lý như thế nào.

Nội dung bài báo tiếng Anh được dịch ra trên đây chắc hẳn sẽ có những quan điểm & cách thức không phù hợp với đa số. Hãy đọc để hiểu thêm và chọn cho mình cách thức phù hợp nhất !

Một mối quan hệ nảy sinh, luôn đi kèm với nó là một tổ hợp các tình huống liên quan đến tài chính. Hãy tìm cho mình 1 nhà Financial Planner, người giúp bạn làm rõ về tình hình tài chính hiện tại, những lợi ích và rủi ro liên quan, và giúp bạn xây dựng 1 lộ trình về tài chính tối ưu nhất !

Nguồn : Hana Tran

BIên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

Bạn có đang hiểu sai về Chi tiêu và Tiết kiệm ? – Webketoan – Tư vấn Kế toán online

Diễn đàn Webketoan