Bạn có đang hiểu sai về Chi tiêu và Tiết kiệm?

Đăng bởi: Hân Trần - Monday 24/04/2023 - 535 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ II : QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

BÀI 13 : BẠN CÓ ĐANG HIỂU SAI VỀ CHI TIÊU VÀ TIẾT KIỆM ?

Đối với hầu hết mọi người, quản lý tài chính cá nhân tốt có nghĩa là kiểm soát chi phí, chi tiêu có chừng mực, không bao giờ chi tiền cho những thứ chỉ để thỏa mãn đam mê và chỉ tiêu tiền cho những nhu cầu cơ bản. Điều này có nghĩa là bạn nên chọn những lựa chọn rẻ nhất và hợp lý nhất bất cứ khi nào bạn mua sắm. Điều này có nghĩa là bạn giảm tiêu chuẩn sống của bạn xuống và tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ ăn ở những nhà hàng sang trọng, bạn không đi máy bay hạng nhất, bạn không đi những khu du lịch nghỉ dưỡng đắt tiền.

Quy tắc này như muốn tước đi tất cả những điều tốt đẹp mà chỉ cần tiền là bạn có thể đạt được.

Mọi người đang rao giảng làm thế nào để chúng ta cắt bỏ những chi phí không cần thiết và tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Nhưng không ai từng nói về việc chúng ta nên tiêu tiền như thế nào để cải thiện cuộc sống của mình.

Trong cuốn sách “I Will Teach You How to Be Rich” (tạm dịch là “Tôi sẽ dạy bạn cách để trở nên giàu có”), Ramit Sethi viết:

“Người bạn Jim của tôi đã từng gọi điện để nói với tôi rằng anh ấy đã được tăng lương tại nơi làm việc. Cùng ngày, anh chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn. Tại sao? Bởi vì anh ấy không quan tâm lắm đến nơi mình sống mà anh ấy thích tiêu tiền vào thú vui cắm trại và đạp xe. Đó gọi là chi tiêu có ý thức.”

Bạn không nên cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm chỉ vì chuyên gia tài chính yêu thích của bạn nói như vậy. Thay vào đó, hãy đưa ra những quyết định chi tiêu có chủ ý. Hãy suy nghĩ về những mục tiêu và những thứ bạn muốn đạt được bằng tiền của mình.

Ramit Sethi cũng cho biết thêm: “Chi tiêu có ý thức không phải là cắt giảm chi tiêu của bạn cho mọi thứ. Cách tiếp cận đó sẽ không bền vững. Nó khá đơn giản, hãy chọn những thứ bạn thực sự yêu thích để chi tiêu – và cắt giảm chi tiêu triệt để cho những thứ bạn không yêu thích.”

Tận hưởng tiền bạc và sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của bạn không phải là điều xấu. Bạn đang kiếm tiền để bạn có thể cải thiện cuộc sống của mình. Hãy xây dựng thói quen chi tiêu có chiến lược và có ý thức. Chi tiêu nhiều hơn cho những thứ bạn thích và chi tiêu ít hơn cho những thứ bạn không thích.

Nguồn : Hương Nguyễn

Biên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

Tại sao cần tiết kiệm tiền ? Phần 2 – Webketoan – Tư vấn Kế toán online

Diễn đàn Webketoan