Financial Planning phát triển thế nào trên toàn thế giới ? Sự ra đời của FBSB

Đăng bởi: Hân Trần - Sunday 12/02/2023 - 882 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ I : TỔNG QUAN VỀ HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN ( FINANCIAL PLANNING )

BÀI 1 : FINANCIAL PLANNING PHÁT TRIỂN THẾ NÀO TRÊN TOÀN THẾ GIỚI ? SỰ RA ĐỜI CỦA FPSB

Ngành tài chính có rất nhiều sản phẩm dịch vụ, nhưng đa phần những sản phẩm dịch vụ tài chính đều được thực hiện một cách riêng rẽ, mỗi nơi cung cấp 1 thứ và thiếu tính liên kết. Làm sao để một người vừa có thể nắm được những kiến thức về tích lũy và đầu tư tài sản như chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm,… lại vừa nắm được những kiến thức về luật, về thuế và các vấn đề về pháp lý? Đó là một bài toán khó nhưng có thể giải được, bài giải đó chính là Financial Planning.

Mục đích của ngành dịch vụ này: bảo vệ quyền lợi của khách hàng trên thị trường tài chính và tư vấn một bức tranh tài chính tổng quan thay vì chỉ sử dụng dịch vụ tư vấn sản phẩm tài chính riêng rẽ trên thị trường.

Một trong những yếu tố quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành hoạch định tài chính là sự gia tăng về quy mô và mức độ giàu có của tầng lớp trung lưu. Ở những nước có GDP bình quân đầu người cao trên thế giới như Úc, Áo, Brazil, Canada, Anh, Mỹ,.. nhu cầu về việc hợp tác với các nhà Hoạch định Tài chính Cá nhân (Financial Planner) đã trở nên phổ biến. Thống kê cho thấy đến ⅓ dân số Mỹ có làm việc với các planner, tại Singapore hơn 61% dân số đều sử dụng dịch vụ Financial Planning và tại các nước Châu Á khác tầm 55%. Nhu cầu này phát triển đúng với dòng chảy của sự phát triển kinh tế, sự gia tăng chất lượng cuộc sống của cá nhân và xã hội như tuổi thọ cao hơn, tuổi nghỉ hưu thấp hơn, trách nhiệm nuôi dạy con cái lâu hơn, trình độ giáo dục ngày càng cao,…

FPSB – Financial Planning Standards Board là một tổ chức tài chính phi lợi nhuận của Mỹ thành lập từ năm 2004. FPSB quản lý, phát triển và vận hành các chương trình chứng nhận, giáo dục cho các tổ chức về Financial Planning (Hoạch định tài chính cá nhân) trên toàn thế giới. Đây là tổ chức duy nhất được phép xác nhận cấp chứng chỉ CFP – Certified Financial Planner.

Mạng lưới của FPSB là các tổ chức chuyên môn về Financial Planning, họ cộng tác với FPSB ở cấp độ toàn cầu để tiên phong dẫn đầu ngành và đưa Financial Planning đến gần hơn và rộng hơn với toàn bộ người dân ở quốc gia đó. Hiện tại, FPSB đã hỗ trợ đưa chứng chỉ CFP đến với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây cũng là lí do mà FPSB được ví như “người mẹ đỡ đầu” của ngành Financial Planning.

Tính đến 31/12/2022, tổng số lượng chuyên gia có chứng chỉ CFP trên toàn thế giới là 213,002 người, tại 27 quốc gia, đủ điều kiện để làm thành viên của FPSB Mỹ, tăng gần 5% so với 31/12/2021 là 203,312 người.

Vai trò của FPSB – “Người mẹ đỡ đầu” cho ngành Financial Planning

FPSB được thiết lập, duy trì và thúc đẩy các tiêu chuẩn trên toàn thế giới về Financial Planning. FPSB đề ra một tầm nhìn về một tương lai mà ở đó, công chúng nhận thức được rõ ràng về tầm quan trọng và lợi ích của tài chính nói chung và việc lập Hoạch định Tài chính Cá nhân (Financial Planning) nói riêng, đặc biệt là cái cách mà nó có thể làm cho cuộc sống của một người trở nên tự do và thoải mái hơn.

  • Khách hàng có thể dễ dàng xác định các Chuyên gia Hoạch định Tài chính Cá nhân  (Financial Planner) có năng lực và đạo đức, những người đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu khi tư vấn;
  • Một tương lai mà các Financial Planner mong muốn bản thân mình sẽ đạt đến mức độ chuyên nghiệp cao nhất;
  • Và một tương lai mà các cơ quan quản lý, chính phủ và các tổ chức liên quan đến FPSB khác trên toàn thế giới công nhận việc lập kế hoạch tài chính là một hoạt động chuyên môn có giá trị riêng biệt.

Nguồn : Linh Yoo
Biên tập Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

Diễn đàn Webketoan