Giả danh Công an, dùng chính sách BHXH, BHYT để lừa đảo

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Thursday 27/12/2018 - 1997 lượt xem.

Những ngày qua, tại Đà Nẵng, đang có hiện tượng giả danh Công an, Tòa án dùng chính sách BHXH, BHYT để lừa đảo người dân.

Phóng viên Báo BHXH vừa nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn T. (xin giấu tên) sinh sống tại TP.HCM cho biết, ngày 25/12, anh nhận được hai cuộc gọi vào số số điện thoại của mình. Trong đó, một cuộc, người gọi tự xưng đang làm việc tại TAND Đà Nẵng và một cuộc xưng làm việc tại Công an Đà Nẵng triệu tập anh đến làm việc, với lý do trong năm 2018, anh đi KCB BHYT nhiều lần và trong những lần lấy thuốc có liên quan đến chất ma túy.

Chưa hết bàng hoàng về thông tin mà hai kẻ lạ mặt cung cấp, anh T. kể lại vụ việc trên với phóng viên Báo BHXH như sau: Ngày 25/12, trong lúc đang làm việc, tôi nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ, đầu dây bên kia là một giọng nữ cho biết, cô ta làm ở TAND Đà Nẵng và được giao nhiệm vụ liên lạc với tôi. Theo đó, cô này thông báo, trong năm 2018, tôi có đến Đà Nẵng KCB BHYT nhiều lần và trong những lần lấy thuốc có những loại thuốc có chất ma túy. Đồng thời, người gọi đề nghị anh có mặt ngay tại TAND Đà Nẵng để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, khi anh T. nói sinh sống và làm việc tại TP.HCM nên chưa đến Đà Nẵng KCB BHYT lần nào, thì cô ta tắt máy.

Nhưng một lúc sau, điện thoại của anh T. lại tiếp tục reo. Đầu dây bên kia là một giọng nam, xưng làm việc tại Công an Đà Nẵng thông báo cho tôi nội dung như sau: “Từ tháng 2-8/2018, ông đã sử dụng thẻ BHYT đến BVĐK Đà Nẵng và BVĐK Hoàn Mỹ TP.Đà Nẵng khám 260 lần, lãnh 260 hộp thuốc Trapadol có thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp. Công an Đà Nẵng nghi ngờ ông có ý đồ điều chế chất ma túy tổng hợp, nên yêu cầu ông đến trình bày rõ. Nếu như hôm nay ông không đến làm rõ, thì bên cơ quan BHXH sẽ thông qua pháp luật khấu trừ tất cả tài khoản ngân hàng dưới tên ông, với số tiền đã lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol là 46.800.000 đồng”.

Trước thông báo trên của người lạ, anh T. cho biết, anh ở tận TP.HCM nên chưa bao giờ đi KCB BHYT ở Đà Nẵng; đồng thời nói “cần thời gian tìm hiểu vụ việc nên không thể ra gấp trong ngày được”. Nghe vậy, kẻ lạ mặt tiếp tục uy hiếp: “Nếu anh không ra ngay, thì chuyển số tiền trên vào tài khoản của cơ quan Công an Đà Nẵng để chúng tôi tự điều tra xử lý”.

Tuy nhiên, một lần nữa anh T. từ chối, thì đối tượng tắt máy rồi gửi vào zalo của anh một giấy triệu tập có “con dấu, chữ ký” mang tên “Thượng tá Phạm Ngọc Nguyên, Công an Đà Nẵng”. Trước vụ việc này, anh T. cho biết: “May mà tôi sinh sống và làm việc ở TP.HCM, chứ nếu ở Đà Nẵng, thì rất dễ mắc bẫy đối tượng. Qua vụ việc này không loại trừ các đối tượng trên đã gọi vào số điện thoại của nhiều người”.

 

Webketoan-gia-danh-cong-an-dung-chinh-sach-BHXH-lua-dao-nguoi-dan

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, số điện thoại mà các đối tượng dùng liên lạc vào máy anh T. là 023 63436(xxx). Tuy nhiên, khi phóng viên Báo BHXH gọi vào số máy này, thì đối tượng không bắt máy.

Vì vậy, đề nghị Công an Đà Nẵng vào cuộc làm rõ vụ việc để người dân không bị mắc bẫy các đối tượng trên.

Nguồn: Lê Văn – Báo BHXH

Diễn đàn Webketoan