Lập kế hoạch hoàn thành sổ sách và Báo cáo tài chính năm

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 14/12/2016 - 7191 lượt xem.

Cuối năm là thời điểm kế toán bận rộn với những chồng sổ sách dày đặc và làm BCTC, đặc biệt là những độc giả nhận dịch vụ về làm, cuối năm là thời điểm bận rộn với họ nhất.

Làm sao để có 1 BCTC hoàn chỉnh, ít bị sai sót, không phải lập tạm một bản nháp nộp trước sau đó mới hoàn thành và gửi lại cơ quan thuế?

Làm sao để ăn một cái Tết trọn vẹn nhất mà không nghĩ đến số liệu, số liệu?

Làm sao để chỉ phải làm BCTC một lần duy nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng công việc, mà vẫn dư giả thời gian để làm những việc khác như chăm sóc gia đình, và chăm sóc bản thân?.

Đặc biệt là không phải tốn một đêm nào mơ mộng mông lung về số liệu? Các bạn kế toán mới vào nghề là rất hay đêm mơ về số liệu :p

Vậy hãy bắt đầu kế hoạch làm việc cho hai tháng tiếp tới nào.

Sau đây, Webketoan xin chia sẻ một kế hoạch làm việc cực kỳ hiệu quả của Tác giả Khong Minh – là thành viên trong Ban điều hành Webketoanfacebook, người đã có khá nhiều chia sẻ bổ ích trên trang này.

Kế hoạch của tác giả thường hay chia ra các mốc thời gian:

+ T11+T12: Kiểm soát chặt hơn công nợ, dự báo kết quả cả năm.

+ Sau 31/12: Ngân hàng hoàn tất phát sinh một năm => kiểm soát công nợ và hóa đơn đầu vào, đầu ra đảm bảo phù hợp với thanh toán trong thời gian từ 2/1 cho đến khoảng 15/1 => bám sát hoạt động của khách hàng + kiểm soát thời gian làm việc của kế toán tại DN.

Đồng thời giục khách hàng nộp thuế môn bài. Để lâu là quên.

+ Từ 15/1 – 30/1: Kiểm soát kê khai không những tờ khai Q4, mà còn phải kiểm soát ngược lại cho cả năm để phát hiện sai sót + điều chỉnh nếu cần để khi khóa sổ sách, chỉ tiêu thuế trên sổ, doanh thu luôn đảm bảo giải thích được với số liệu kê thuế => Hoàn thành tất cả các tờ khai Quý của các đơn vị.

+ Tạm nghỉ 2-3 ngày để thư giãn nếu các bạn muốn.

+ Từ 1/2 đến 15/3: đánh giá mức độ phức tạp, những việc còn tồn đọng của từng đơn vị – Đặt mốc thời gian hoàn thành cụ thể của từng đơn vị.

Một nguyên tắc quan trọng: làm xong đến đâu là tài liệu phải in được ngay tới đó, tránh trường hợp chỉ ra được BCTC, còn lại mọi thứ một mớ bòng bong ở đó, sau đó hết Tháng 3 đi dọn rác.
Hoàn thành BCTC nào gửi ngay cho đơn vị phê duyệt.

+ Từ 15/3 – 30/3: là thời gian nhận phản hồi của đơn vị, giải thích, copy paste số liệu vào phần mềm kê khai, cho file bon chen chạy online vào cổng điện tử của Thuế và và điều chỉnh nếu trong quá trình lập phát hiện sai sót nếu có.

Và đặc biệt không nên để tư tưởng làm bản “nháp” rồi lập lại trong suy nghĩ của một người làm việc chuyên nghiệp.

Chúc kế toán có một mùa BCTC thuận lợi.

Diễn đàn Webketoan