REVIEW SÁCH : “CHÚ CHÓ MANG TÊN MONEY – TIỀN KHÔNG ĐỢI TUỔI”

Đăng bởi: Hân Trần - Tuesday 05/09/2023 - 2303 lượt xem.
REVIEW SÁCH : “CHÚ CHÓ MANG TÊN MONEY – TIỀN KHÔNG ĐỢI TUỔI”

Bodo Schefer là 1 tác giả người Đức cực kì thành công trong việc viết về tiền bạc và gây dựng cơ nghiệp cho cả người lớn và thiếu nhi. Cuốn sách “Chú chó mang tên Money” đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng và trở thành sách bán chạy nhất tại Đức và các quốc gia khác như Nhật, Hàn, Nga, Trung Quốc.

Sách do NXB Kim Đồng phát hành, thoạt tiên có thể gây ấn tượng là cuốn sách dành cho trẻ em. Tuy nhiên, ẩn trong đó là những triết lý về tiền mang tính thực tiễn cao. Là một cuốn sách cho cả gia đình, từ trẻ nhỏ đến người đã trưởng thành.
Truyện kể về cô bé Kira đã nhận nuôi 1 chú chó. Tình cờ trong lúc ba mẹ Kira thảo luận về tiền nong, họ đang gặp khó khăn do suy thoái kinh tế, Kira nhận thấy chú chó có phản ứng khi nghe đến tiền nên đã đặt tên cho nó là Money.
Money là 1 chú chó biết nói tiếng người. Chú còn là 1 chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cá nhân nữa. Chú đã từng bước chỉ dẫn Kira nhiều kiến thức hay về tài chính và từng bước giúp cô thực hiện, biến những mong muốn của cô trở thành hiện thực, giúp bố mẹ cô từng bước thoát khỏi nợ nần.
1. Kira bắt đầu bằng việc viết ra 10 lý do khiến mình muốn trở nên giàu có. Từ đó tập trung vào 3 mục tiêu quan trọng nhất.
Mỗi ngày nhìn vào bảng mục tiêu để ghi nhớ. Bắt đầu tìm kiếm các khả năng giúp biến nguyện vọng của mình trở thành sự thật.
2. Lập Album Giấc mơ. Tìm những tấm ảnh mô tả điều mình muốn, dán chúng vào album. Đây là cách hình tượng, cụ thể hóa mục tiêu.
Hình dung mình sẽ ra sao khi đạt mục tiêu. Một khi ta tập trung vào điều gì, điều đó sẽ lớn lên.
3. Tạo Hộp Giấc mơ. Mỗi hộp giấc mơ là 1 tài khoản. Tích lũy tiền vào các tài khoản.
4. Lập Sổ Kí sự Thành công. Kira ghi lại tất cả những điều mình làm tốt trong ngày, ít nhất mỗi ngày 5 thành tựu cá nhân. Thông quan việc ghi chép những thành tựu, Kira cảm thấy tự tin và hãnh diện ở bản thân.
Cô bé có nhiều thắc mắc và do dự, chú chó Money khuyên cô : đừng để điều gì cản trở cậu làm các việc. Tốt hơn hết cứ làm đi. Cậu ấn công tắc đèn và đèn bật sáng, cậu đâu cần phải hiểu rành mạch về cách thức điện hoạt động ra sao.
Từng bước thực hiện, Kira đã có cho mình những bí quyết riêng :
– Cần chọn 1 thời điểm cố định trong ngày để thực hiện những việc quan trọng 1 cách đều đặn và
– Phải tiếp tục thực hiện các dự định của mình ngay cả khi gặp vấn đề nào đó
– Trước kia, cô bé hay nghĩ tới nguyên nhân vì sao mình thất bại, giờ đây cô tập trung vào những điều mình có thể thực hiện.
Với bố mẹ Kira, chú chó mang tên Money đưa ra lời khuyên :
1. Hủy tất cả thẻ tín dụng
2. Hoàn trả thẻ tín dụng ở mức thấp nhất. Lý do là : Trả nhiều quá thì ko còn tiền cho sinh hoạt hay các việc khác. Nên khi cần tiền cho việc gì đó, người ta lại tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng, có thêm nợ mới khi chưa trả hết nợ cũ.
3. Khoản tiền tích lũy được : ½ trả nợ, ½ tiết kiệm cho tương lai. Vừa có thể trả nợ, đồng thời thực hiện các mục tiêu, các mong muốn mà không phải vay thêm tiền. Cố gắng không phát sinh thêm nợ tiêu dùng.
4. Ghi vào 1 mảnh giấy và bỏ vào ví “CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT KHÔNG ?”. Giảm thiểu việc chi tiêu không cần thiết.
Money còn hướng dẫn Kira cách trì hoãn chi tiêu ở hiện tại, tích lũy nhiều hơn cho tương lai, và có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc tiết kiệm, đầu tư thông qua hình tượng Con ngỗng đẻ trứng vàng. Nếu bạn có 150$ và chi tiêu ngay thì nó hết luôn. Nếu bạn tích lũy được 1,500$, gởi tiết kiệm 10% thì mỗi năm bạn sẽ có số tiền 150$ để chi tiêu. Đương nhiên, việc chọn lựa nuôi con ngỗng hay tiêu tiền luôn sẽ có khó khăn, tuy nhiên, thành quả đạt được là xứng đáng.
Kira cũng học cách phân bổ thu nhập : dành 50% số tiền để nuôi ngỗng, 40% để tiền vào hộp giấc mơ và 10% cho chi tiêu.
Bố mẹ Kira cũng đã thay đổi tư duy về tiền và học cách quản lý tiền tốt hơn.
Câu chuyện về hành trình học hỏi của Kira bên cạnh những người bạn và chú chó Money, với những trải nghiệm lôi cuốn, mang lại cho độc giả những kiến thức về quản lý tài chính cá nhân hữu ích, là cuốn sách để các bậc cha mẹ dạy con về tiền 1 cách cuốn hút, dễ hiểu và sinh động.
 
Nguồn : Trần Thị Mai Hân – Chuyên gia Hoạch định Tài chính Cá nhân, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Quản lý Gia sản FIDT
Biên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )
 

Diễn đàn Webketoan