Tại sao cần phải Tiết kiệm tiền?

Đăng bởi: Hân Trần - Thursday 30/03/2023 - 534 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ II : QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN – TIẾT KIỆM TIỀN

BÀI 8 : TẠI SAO CẦN PHẢI TIẾT KIỆM TIỀN ?

Chúng ta đều biết, việc đầu tiên sau khi nhận Thu nhập là “Trả cho mình trước”, cắt ngay một khoản tiền dành cho Tiết kiệm. Phần còn lại mới chi tiêu. Tiết kiệm để đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của bạn. Có thể kể đến :

  • Dùng tiền tiết kiệm để xây dựng Quỹ Dự phòng khẩn cấp cho đến khi đạt mức cần thiết
  • Song song đó là trả khoản vay cho mục đích đầu tư, vd vay để mua BĐS
  • Đầu tư khác : gởi tiết kiệm, mua vàng, ngoại tệ, trái phiếu, cổ phiếu …

tiết kiệm tiền

Chúng ta có thể tích lũy cho những mục tiêu ngắn hạn khác như : mua sắm vật dụng nội thất cho gia đình, sửa chữa nhà … là những khoản chi chưa được tính trong Chi phí Thiết yếu hay Chi phí Hưởng thụ. Và tiền tiết kiệm cũng để tích lũy cho những mục tiêu dài hạn khác như : quỹ giáo dục cho con, mua oto … Và đừng quên thiết lập Quỹ Hưu trí, đây là một mục tiêu dài hạn mà bạn phải nhắm đến từ rất sớm, để tận dụng Lãi kép trong đầu tư. Chúng ta có thể có nhiều mục tiêu khác nhau tại cùng 1 thời điểm.

Bạn cần xác định các mục tiêu của mình, thứ tự ưu tiên các mục tiêu của bạn là gì và sau đó trên con đường tích lũy tiền hướng tới mục tiêu của bạn, bạn nên gởi tiết kiệm hay đầu tư để có thể tăng trưởng vốn.

Bạn có thể nhảy ngay vào bắt đầu tiết kiệm tiền cho tương lai, nhưng trước khi bạn lao vào, đầu tiên, bạn nên bắt đầu với “Tại sao”.

Hãy tự hỏi bản thân : Tại sao tiết kiệm tiền lại quan trọng? Chính xác thì tôi đang tiết kiệm để làm gì? Đó là mục tiêu ngắn hạn hay mục tiêu dài hạn? Nghĩ về một điều gì đó trong tương lai xa hoặc một mong muốn trong vài tháng tới. Nếu bạn chưa bắt đầu, điều gì ngăn cản bạn biến việc tiết kiệm tiền thành một thói quen ? Một khi bạn đã quyết định bạn đang tiết kiệm cho các mục tiêu của mình, làm thế nào để bạn làm cho nó trở nên hiện thực ?

Bước quan trọng tiếp theo là phát triển một kế hoạch để xây dựng khoản tiết kiệm đó. Điều quan trọng là phải xác định số tiền mục tiêu thực tế đó là bao nhiêu và thời điểm bạn muốn đạt được mục tiêu đó. Ví dụ: nếu bạn cần tiết kiệm 60 triệu trong 12 tháng, tiết kiệm 5 triệu mỗi tháng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn.

Cuối cùng là quyết định nên làm gì với số tiền tích lũy mỗi tháng, cho đến thời điểm sử dụng số tiền mục tiêu. Nên gởi tiết kiệm hay đầu tư số tiền này ? Gởi tiết kiệm để có 1 khoản lãi nhỏ nhưng an toàn, hay đầu tư để có hiệu suất lợi nhuận cao hơn đi kèm với rủi ro tương ứng ?

Nguồn : Hana Tran

Biên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

 

Diễn đàn Webketoan