Tổ chức tài chính là gì?

Đăng bởi: Chinh Nguyễn - Monday 24/04/2023 - 1732 lượt xem.

Tổ chức tài chính nói chung là các tổ chức có nhiệm vụ cung cấp và xử lý những giao dịch tài chính. Tuy nhiên, tính đến nay, nếu không thật sự làm việc trong lĩnh vực tài chính thì không phải ai cũng hiểu được chính xác khái niệm “tổ chức tài chính là gì“. Chính vì vậy, hãy cùng Webketoan tìm hiểu sâu hơn về khái niệm của tổ chức tài chính và các thông tin liên quan thông qua bài viết sau đây nhé!

Tổ chức tài chính là gì?

Theo kinh tế học tài chính, tổ chức tài chính chỉ một tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng hoặc nhân viên của mình. Có lẽ dịch vụ tài chính quan trọng nhất mà một tổ chức tài chính cung cấp là hoạt động như một trung gian tài chính. Hầu hết các tổ chức tài chính đều chịu sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước.

Có thể hiểu rằng, tổ chức tài chính chính là định chế tài chính, là các công ty, tổ chức thực hiện việc cung cấp những dịch vụ tài chính và loại dịch vụ này có lẽ là dịch vụ quan trọng nhất mà các tổ chức tài chính cung cấp. 

Các loại hình tổ chức tài chính

Hiểu theo một khái niệm rộng hơn, tổ chức tài chính được chia thành 3 loại hình như sau:

Các tổ chức tài chính chấp nhận tiền gửi và cho vay

Đây là các tổ chức bao gồm ngân hàng, quỹ tín dụng, quỹ thế chấp, các công ty quản lý tài sản ủy thác hay vốn đầu tư (trust company), quỹ nhà ở (building society) có chức năng phục vụ nhu cầu tài chính của các cá nhân và doanh nghiệp. Họ sẽ cung cấp đa dạng dịch vụ từ gửi tiền đến các nhu cầu cần vay tiền của khách hàng. Một số dịch vụ mà tổ chức tài chính này cung cấp là mở tài khoản tiết kiệm, khoản vay cá nhân, khoản vay thế chấp, chứng chỉ tiền gửi (CD), thẻ tín dụng,…

Các công ty bảo hiểm và các quỹ hưu trí

Các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí là một hình thức tổ chức tài chính nhận được sự chú ý ngày càng nhiều của người tiêu dùng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tổ chức tài chính này được thành lập dựa trên các khoản đầu tư của người mua bảo hiểm và bảo hiểm hưu trí. Người tham gia sẽ thực hiện những khoản đầu tư theo định kỳ nhằm đảm bảo lợi ích cá nhân, những rủi ro tài chính hoặc quyền hưu trí khi đến tuổi phải nghỉ hưu. Đây là một loại hình dịch vụ tổ chức tài chính thiết yếu, tạo điều kiện cho các khoản đầu tư của các cá nhân và doanh nghiệp thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế.

Các công ty môi giới chứng khoán, quỹ đầu tư ủy thác

Các công ty môi giới chứng khoán và quỹ đầu tư ủy thác là một loại hình tổ chức tài chính trung gian. Những tổ chức tài chính này giúp các công ty và các tổ chức khác xây dựng vốn, gây quỹ và nhận tư vấn tài chính. Với tư cách là công ty môi giới và quỹ đầu tư uỷ thác, họ cho phép khách hàng thu được tài chính bằng cách đầu tư vào chứng khoán, như cổ phiếu, trái phiếu,…Ngoài ra, những tổ chức tài chính này còn hoạt động như các nhà hướng dẫn đưa ra lời khuyên cho các công ty mới thành lập hoặc các công ty trong việc thực hiện quy trình giao dịch phức tạp. 

Nguyên tắc tổ chức tài chính

Các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ và phục vụ tất cả mọi người theo một cách nào đó. Hầu hết các tổ chức tài chính của các quốc gia đều đang hoạt động trong môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt vì chúng là một phần quan trọng trong nền kinh tế. Các cấu trúc quy định về tài chính ở mỗi quốc gia thường khác nhau và liên quan đến quy định thận trọng cũng như khả năng bảo vệ người tiêu dùng và ổn định thị trường. 

Trong lịch sử, đã xảy ra rất nhiều vụ sụp đổ của một số tổ chức tài chính và điều này đã tạo nên tình trạng hỗn loạn cho nền kinh tế đất nước. Mất niềm tin vào một tổ chức tài chính sẽ dễ dẫn đến việc ngân hàng sụp đổ. Sự sụp đổ của ngân hàng xảy ra khi những nhóm lớn người gửi tiền ồ ạt rút vì lo sợ các tổ chức tài chính sẽ hết khả năng chi trả. Với càng nhiều người rút hơn nữa, có thể ngân hàng sẽ sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm của họ và cuối cùng dẫn đến phá sản.

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều đang sống trong môi trường kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ. Do đó, nhu cầu định kỳ đối với các dịch vụ do tổ chức tài chính cung cấp là liên tục và vô cùng cần thiết. Thông qua bài viết trên, Webketoan hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông hữu ích nhất.

Nguồn tham khảo: wallstreetmojo.com, tapchitaichinh.vn

Diễn đàn Webketoan