Top 5 chữ ký số tốt nhất hiện nay

Đăng bởi: Phạm Hằng - Friday 21/02/2020 - 13442 lượt xem.

Chữ ký số không còn là khái niệm quá xa lạ đối với các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong giao dịch điện tử. Nó có vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với tổ chức, doanh nghiệp và được pháp luật thừa nhận về mặt pháp lý.

Để người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chữ ký số phù hợp theo nhu cầu ký số, bài viết dưới đây sẽ gợi ý 5 chữ ký số đang được các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Chữ ký số điện tử MISA eSign – Phần mềm chữ ký số an toàn nhất

Chữ ký số eSign được phát triển bởi Công ty CP MISA –  Đơn vị 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm kế toán, hoá đơn điện tử, kê khai thuế (T-VAN),… cho hơn 250.000 tổ chức và hàng triệu cá nhân.

  • Hệ sinh thái quản trị hiện đại và an toàn:

MISA eSign được tích hợp sẵn với phần mềm kế toán, nhân sự, bán hàng, hóa đơn điện tử, BHXH, kê khai thuế,… giúp điện tử hóa mọi công việc hành chính, văn thư lưu trữ giấy tờ từ đó giúp đơn vị tăng năng suất tiết kiệm chi phí.

  • Công nghệ vượt trội – An toàn tuyệt đối. 

Áp dụng theo tiêu chuẩn châu Âu eIDAS về bảo mật, quản lý con người theo tiêu chuẩn ISO 27000.

  • Sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác

Sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác giúp khách hàng ký và phát hành hóa đơn điện tử, kê khai thuế, BHXH, hải quan,… bằng 1 thao tác đơn giản. 

>>> Xem ngay: Cơ chế bảo mật của phần mềm chữ ký số an toàn nhất MISA eSign

Dịch vụ chữ ký số điện tử tốt nhất

2. Chữ ký số điện tử Viettel-CA

Viettel-CA là dịch vụ chữ ký điện tử của Tập đoàn Viễn thông Quân đội cung cấp. Chữ ký Viettel được sử dụng nhiều trong các dịch vụ hành chính công như kê khai thuế qua mạng, hải quan điện tử, đấu thầu trực tuyến và các giao dịch điện tử như chứng khoán điện tử, ngân hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến.

Bên cạnh chữ ký số dưới dạng USB thông thường, Viettel còn phát triển Mobile-CA sử dụng ứng dụng trên sim di động Viettel giúp người dùng có thể thực hiện ký văn bản ở những nơi có mạng Viettel phủ sóng.

Theo quan điểm của nhiều cá nhân và doanh nghiệp thì chữ ký số trên sim của Viettel đã khắc phục được phần nào nhược điểm thiếu linh hoạt của USB token nhưng lại bất tiện cho người dùng không sử dụng mạng Viettel hoặc phải sắm thêm thiết bị di động để sử dụng sim này.

3. Chữ ký số điện tử VNPT-CA

VNPT-CA là giải pháp chữ ký số của Tổng công ty dịch vụ viễn thông VNPT. VNPT-CA được công nhận về tính pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký của doanh nghiệp. Chữ ký số VNPT còn có thể sử dụng được trong các giao dịch điện tử như ký hợp đồng, ký kết văn bản thỏa thuận, kinh doanh trực tuyến.

Bên cạnh đó, VNPT có đội ngũ nhân viên hỗ người dùng cài đặt và xử lý vướng mắc khá nhanh chóng. Giá chữ ký số VNPT gần như cao nhất trên thị trường nên không phù hợp cho doanh nghiệp/tổ chức mới thành lập.

4. Chữ ký số điện tử BKAV-CA

BKAV-CA được phát triển bởi tập đoàn Công nghệ BKAV. Không chỉ cho phép ký số trong các dịch vụ hành chính công và các giao dịch điện tử thông thường thì BKAV-CA được còn tích hợp vào hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước giúp các đơn vị Ngân hàng dễ dàng hơn trong giao dịch với đơn vị này.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại chữ ký số USB token khác thì BKAV-CA cũng có nhược điểm là chỉ có thể ký được trên máy tính, chưa hỗ trợ nhiều người ký trên cùng 1 tài liệu và khó kiểm soát việc ký số của các đối tượng cùng sử dụng.

5. Chữ ký số điện tử NewCA

NewTel-CA là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng hoạt động theo giấy phép số 1046/GP-BTTT và số 225/GP-BTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Dù ra mắt sau nhiều chữ ký số khác nhưng NewCA vẫn có lượng khách hàng nhất định bởi giá thành rẻ và chất lượng ổn định. Không chỉ cung cấp chữ ký số cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mà NewCA còn cung cấp dịch vụ chữ ký số dành riêng cho cho thiết bị HSM, hóa đơn điện tử, CBNV trong tổ chức.

Nhiều doanh nghiệp phải thuê kế toán dịch vụ bên ngoài khá ái ngại khi sử dụng Chữ ký số NewCA dưới dạng USB token vì lo ngại thất lạc và khó kiểm soát việc ký số.

Lựa chọn được chữ ký số phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp/tổ chức và cá nhân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và  đẩy nhanh tiến độ công việc và kiểm soát tốt việc ký số.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn chữ ký số và đơn vị cung cấp chữ ký số phù hợp nhất!

Diễn đàn Webketoan