Vượt qua thử thách để trở nên tốt hơn mỗi ngày, tại sao không?

Đăng bởi: Loan Nguyễn - Thursday 01/07/2021 - 3307 lượt xem.

Trong cuộc sống này, bản thân mỗi chúng ta đều sẽ trải qua những khó khăn, thử thách và những điều này có thể giúp một số người thành công hơn, tuy nhiên cũng sẽ làm nhiều người dừng lại vì sợ hãi.
Và không ít lần chúng ta than 2 từ “bất công”.

“Khi bạn chọn hướng làm việc với mục tiêu chính đáng, bạn sẽ nhận được niềm hạnh phúc và sự thỏa mãn lớn hơn bất cứ hướng đi nào trên đời” – Carrie Chapman Catt, người sáng lập liên minh phụ nữ quốc tế.

Sau đây, Webketoan sẽ hướng dẫn một số mẹo nhỏ để bạn dễ dàng tiến tới mục tiêu hơn, mẹo nhỏ này được cóp nhặt ý từ cuốn “Làm chủ Nghệ thuật bán hàng”, tác giả Tom Hopkins, được công nhận là huấn luyện viên bán hàng hàng đầu nước Mỹ

1. Nỗi sợ

Đây thường rơi vào những bạn mới ra trường, họ rất sợ làm sai, rất sợ bị cấp trên la mắng. Khi bạn bị cảm soát bởi nỗi sợ, bạn sẽ luôn sợ rủi ro dù điều ấy chẳng bao giờ đến. Sợ hãi làm chúng ta cảm thấy vô cùng không thoải mái, dẫn đến việc chúng ta trốn tránh làm những việc cần thiết để đảm bảo thành công. Ví dụ chúng ta vừa mới vào một công ty mới, chúng ta chẳng bao giờ dám nói chuyện với tổng giám đốc công ty, chúng ta rụt rè xác lập mối quan hệ mới, mặc dù mối quan hệ đó giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn.

Một lần nữa, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn về nỗi sợ. Thay vì xem nó như là con quái vật khổng lồ không thể chinh phục, hãy nghĩ về nó theo hướng sau: Nỗi sợ không là gì ngoài bằng chứng giả xuất hiện thật.
Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ là đối mặt trực tiếp với nó bằng toàn bộ sức bình sinh, “Hãy làm điều mà mình sợ nhất, và bạn sẽ kiểm soát được nỗi sợ”.

2. Bị từ chối

Đây là một phần tất yếu của công việc. Kế toán mới thường hay bị nhất là hỏi nghiệp vụ hoặc kinh nghiệm xử lý vấn đề từ các Anh Chị đi trước thường hay nhận cái lắc đầu “Chị đang bận”, “Anh đang có công việc đột xuất”. Quy luật của cuộc chơi là vậy, họ không có trách nhiệm phải giúp đỡ bạn. Và bí quyết để vượt qua căng thẳng vì lời từ chối chính là hiểu rõ rằng người bị từ chối không phải là bản thân bạn. Có thể họ từ chối bạn vì họ có việc bận thật. Có thể họ đang cần thời gian riêng tư để suy nghĩ việc đang làm, gia đình. Có thể bạn chọn sai thời điểm. Dù thế nào, điều họ từ chối cũng không phải là bản thân bạn. Đừng bao giờ nhận lời từ chối về mình. Hãy vượt qua nó và tìm sang các Anh Chị đồng nghiệp khác.

3. Nỗi thất vọng

Kế toán thường hay nói: Sai con toán, bán con trâu
Công việc của kế toán, đòi hỏi rất nhiều về sự chính xác con số, đôi khi chỉ vì sai một điểm nhỏ trong quá trình làm việc cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng.
Và chúng ta thường rất thất vọng về bản thân và tự trách: “Sao việc nhỏ nhặt vậy cũng làm sai?”

Hãy sớm hiểu ra, trong công việc việc xảy ra như trên có thể là điều tất yếu, miễn là bạn cẩn thận hơn không lập lại lỗi sai.
Điều tốt nhất bạn có thể làm là bỏ nỗi thất vọng qua một bên và tiếp tục tập trung công việc.

4. Cảm giác có lỗi

Thành công thường được đánh đổi bằng rất nhiều sự hi sinh. Có thể bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian để làm thêm giờ, làm qua đêm, làm cả cuối tuần và điều này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm gia đình bạn. Bạn sẽ bỏ lỡ các cuộc gọi về nhà, bỏ lỡ những bữa cơm gia đình, những ngày nghỉ cuối tuần dành cho con cái,… Và cũng chính vì thế, bạn rất dễ vướng vào cảm giác tội lỗi.

Nếu cuộc sống của bạn cân bằng vừa phải, những hi sinh này hoàn toàn xứng đáng trong một khoản thời gian nhất định. Dù sao thì những giờ đồng hồ bạn hi sinh đều là vì tương lai an toàn, hạnh phúc hơn cho gia đình bạn.
Điều duy nhất bạn nên cảm thấy có lỗi là khi bạn để cảm giác tội lỗi của mình che khuất khát vọng thành công của bản thân.

5. Trì hoãn

Cuộc đời vẫn trôi khi ta trì hoãn. Trì hoãn chẳng khác nào sống mãi trong quá khứ và tránh né hiện tại. Vì vậy, bạn sẽ phá hỏng tương lai.

Và cách để chữa bệnh Trì hoãn – hay bất cứ thói quen xấu nào là: Cam kết với bản thân rằng là bạn sẽ làm những việc nên làm ngay trong 21 ngày. Bạn cần phải làm cam kết ấy thật triệt để. Và sau 21 ngày bạn sẽ có kết quả như mong muốn.

Khoa học đã chứng minh, 21 ngày là khoảng thời gian tối ưu để chúng ta đánh bại những thói quen xấu và thiết lập những thói quen tốt. Tôi không biết số 21 có gì đặc biệt, có thể vì nó là “số 7 may mắn nhân 3 lần?” Nhưng dù sao thì số 21 vẫn là con số nhiệm màu.

Mỗi sáng thức dậy, bạn phải nói to lời cam kết đó lên và lại nói to trước khi đi ngủ, cũng như vài lần trong ngày, rồi bạn sẽ bất ngờ về phương pháp hiệu nghiệm này. Nhưng hãy nhớ phải bắt đầu ngay hôm nay. Đừng trì hoãn!

Loan Nguyễn – Biên tập viên Webketoan

Diễn đàn Webketoan