An toàn tài chính

Đăng bởi: Hân Trần - Wednesday 08/03/2023 - 800 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ III : QUẢN LÝ RỦI RO

BÀI 1 – AN TOÀN TÀI CHÍNH

An toàn tài chính là khả năng của một cá nhân hay một gia đình trong việc đảm bảo tài chính cho các nhu cầu ở hiện tại và chuẩn bị cho tương lai. Có 2 yếu tố về tương lai mà chúng ta cần xem xét.

  • Thứ nhất là xem xét các kế hoạch và mục tiêu trong tương lai, những điều bạn mong muốn thực hiện, bao gồm các kế hoạch sau khi tốt nghiệp đại học, mua nhà, hoặc kế hoạch nghỉ hưu ở một thời điểm nào đó.
  • Thứ hai là tính đến việc phòng ngừa rủi ro, chuẩn bị cho những việc bạn không mong muốn xảy ra. VD như : thất nghiệp, bệnh tật, tai nạn, cần hỗ trợ tài chính cho người thân… Những yếu tố này cũng cần được lập kế hoạch trong quản lý tài chính.

Để làm được điều này, đòi hỏi chúng ta phải nhìn xa trông rộng, có các kế hoạch hành động mang tính thận trọng.

 3 yếu tố chúng ta không thể kiểm soát :

  • Môi trường kinh tế – xã hội : nền kinh tế vận hành ra sao, thị trường chứng khoán tăng hay giảm điểm, lãi suất cao hay thấp, chính sách BHXH thay đổi ra sao… Tất cả những điều này ảnh hưởng đến các quyết định tài chính của chúng ta.
  • Thiếu thông tin : việc đưa ra các quyết định không đúng đắn và thiếu hợp lý, không biết lập các chiến lược quản lý tài chính … có thể gây thiệt hại về tài chính cho chúng ta. Chúng ta cứ nghĩ là mọi thứ đang ổn cho đến khi hậu quả xảy đến. We don’t know what we don’t know – Chúng ta không biết về những điều chúng ta không biết. 
  • Về sở thích và nhu cầu bản thân. Đơn giản là khi chúng ta già đi, hoàn cảnh cuộc sống của chúng ta thay đổi, sở thích của chúng ta cũng sẽ thay đổi. Những thứ chúng ta coi trọng, những thứ chúng ta muốn có, đều sẽ khác. Việc kết hôn, có con, đổi việc, start-up… tất cả sự kiện cuộc sống này khi xảy đến sẽ định hình và ảnh hưởng đến những lựa chọn, những quyết định tài chính chúng ta đưa ra tại thời điểm đó.

quản lý rủi ro

Việc có kế hoạch tài chính tốt đi cùng với các phương án quản trị rủi ro hiệu quả sẽ mang lại an toàn tài chính cho bản thân và gia đình bạn, đó là yếu tố tiên quyết bạn cần lưu ý trước khi tính đến việc đầu tư gia tăng tài sản.

Nguồn : Hana Tran

Biên tập : Trần Thị Mai Hân  ( Hana Tran )

Điều gì ảnh hưởng đến những quyết định tài chính của chúng ta ? – Webketoan – Tư vấn Kế toán online

Diễn đàn Webketoan