Cách thức quản lý tài chính thông minh trong gia đình

Đăng bởi: Hân Trần - Sunday 23/07/2023 - 927 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ II : QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

BÀI 19 : CÁCH THỨC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH THÔNG MINH TRONG GIA ĐÌNH 

Quản lý Tài chính là một trong những kỹ năng sống cần thiết của mỗi cá nhân chứ không riêng gì phụ nữ trong gia đình. 

Quản lý tài chính thông minh với gia đình mới cưới

Giữ những tài khoản riêng biệt có thể là một điểm khởi đầu thoải mái đối với nhiều cặp vợ chồng. Đặc biệt khi họ đã quen với việc tự quản lý tài chính và chưa có nhiều chi phí cần chia sẻ.

Theo đó, cả hai sẽ bàn bạc và thống nhất xem ai sẽ chịu trách nhiệm thanh toán những gì. Một số cặp vợ chồng quyết định chia đôi chi phí, trong khi những cặp đôi khác có thể thoải mái với cách phân chia tương ứng theo tỉ lệ thu nhập. Lập một file bảng tính để chia sẻ có thể là cách dễ nhất để theo dõi chi tiêu, hoặc sử dụng thẻ tín dụng chung một tài khoản.

Ưu điểm: Mỗi người tự chịu trách nhiệm về thói quen chi tiêu của riêng mình và trả mọi khoản nợ riêng, miễn cả hai bạn đều hài lòng với cách thức chia sẻ các khoản chi tiêu. Phương pháp quản lý tài chính này là công bằng nhất và ít gây tranh cãi.

Nhược điểm: Việc theo dõi xem ai nợ ai mỗi tháng sẽ tốn thời gian. Phương pháp quản lý tiền này trở nên khó khăn hơn nếu có chi phí liên quan đến con hoặc nếu một trong hai vợ chồng muốn thay đổi nghề nghiệp khiến thu nhập thay đổi.

Việc tiết kiệm cho từng mục tiêu cá nhân khiến gia đình bạn khó tối ưu các khoản đầu tư riêng lẻ. Bên cạnh đó, việc đầu tư và tự chi tiêu sẽ mâu thuẫn với định nghĩa tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Dồn chung ví tiền của hai vợ chồng vào một

Đây sẽ là cách để vợ chồng quản lý tài chính đơn giản nhất. Ngân sách cả gia đình có thể dễ dàng được theo dõi trên bảng tính hoặc phần mềm lập ngân sách trực tuyến, ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ưu điểm: Việc theo dõi ngân sách và chi tiêu sẽ dễ dàng hơn mà không cần mất thời gian phân chia từng người và lập lại mục tiêu tài chính khi thu nhập gia tăng. Hai vợ chồng sẽ cùng nhau chung tay xây dựng sự giàu có. 

Nhược điểm: Việc hoà hợp với thói quen chi tiêu của đối phương có thể dẫn đến bực tức, nhất là khi thu nhập của hai người chênh lệch. Đồng thời cũng khó giữ bí mật khi muốn mua tặng những món quà bất ngờ.

Sử dụng cả tài khoản riêng và tài khoản chung

Dùng cả tài khoản chung và riêng có thể phức tạp, nhưng cũng có thể là giải pháp tốt nhất cho một số cặp vợ chồng. Ý tưởng của phương pháp quản lý tài chính này là tất cả thu nhập được chuyển vào một tài khoản. Mọi khoản tiết kiệm, nợ và hưu trí đều được quản lý chung.

Song song với đó, mỗi cá nhân vẫn có một tài khoản riêng để chi tiêu hàng tháng. Quỹ cá nhân này có thể được dùng cho bất kỳ mong muốn hoặc nhu cầu nào mà người đó cần hay những món quà đặc biệt cho nửa kia. Nhờ cách này, vợ/chồng sẽ khó đánh giá bạn vì đã mua đôi giày bao nhiêu tiền, miễn là bạn trả tiền cho chúng từ tài khoản riêng của mình. Số tiền chuyển vào tài khoản cá nhân mỗi tháng cần được thảo luận và thống nhất để tránh xung đột.

Ưu điểm: Dễ dàng theo dõi các tài khoản chung mà không phải nghĩ nhiều về chệnh lệch thu nhập khi thanh toán các hoá đơn. Mỗi người có quyền tự do mua sắm những gì mình muốn mà không cần thảo luận trước. Tuy nhiên cả hai vẫn cùng phấn đấu để hướng tới các mục tiêu chung và kế hoạch nghỉ hưu.

Nhược điểm: Cần lập và quản lý nhiều tài khoản ngân hàng mới có thể dễ dàng theo dõi.

“Không có cách nào là duy nhất và đúng nhất trong quản lý tài chính thông minh với mỗi gia đình. Tuy nhiên nhờ giao tiếp, tin tưởng và kèm theo kế hoạch, gia đình bạn có thể có một cuộc hôn nhân không xung đột về tiền bạc”.

 

Nguồn : Laodong.vn, Trần Thị Mai Hân – Chuyên gia Hoạch định Tài chính Cá nhân, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Quản lý Gia sản FIDT

BIên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

Chuyên gia tài chính cá nhân “bắt mạch” 3 nguyên nhân gây đau đầu vì tiền – Webketoan – Tư vấn Kế toán online

Diễn đàn Webketoan