Chỉ số ROIC là gì? Áp dụng ROIC trong đánh giá doanh nghiệp

Đăng bởi: Chinh Nguyễn - Friday 16/06/2023 - 1581 lượt xem.

Trong kinh doanh, một trong những thước đo quan trọng được dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty chính là chỉ số ROIC. Đây là chỉ số giúp các nhà đầu tư và các nhà quản lý công ty có cái nhìn tổng quan hơn về khả năng tạo ra lợi nhuận từ số vốn ban đầu. Để tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số ROIC cũng như cách áp dụng chúng để đánh giá doanh nghiệp, hãy cùng Webketoan tham khảo bài viết sau đây bạn nhé! 

Chỉ số ROIC là gì?

Chỉ số ROIC (Return on Invested Capital) là một trong những công cụ thường được sử dụng để đánh giá chất lượng các cổ phiếu trên thị trường và giúp nhà đầu tư tìm hiểu về khả năng tạo ra lợi nhuận của một doanh nghiệp tốt hơn.

Thuật ngữ chỉ số ROIC có ý nghĩa là Tỷ suất sinh lời dựa trên vốn đầu tư. Đây là một chỉ số tài chính quan trọng hỗ trợ đo lường tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà một doanh nghiệp kiếm được được từ vốn đầu tư và cho thấy khả năng sử dụng vốn hiệu quả trong suốt 12 tháng.

Xem thêm: Các Tỷ số tài chính quan trọng trong phân tích Tài chính doanh nghiệp

chỉ số ROIC là gì

Những đặc điểm của chỉ số ROIC

Ưu điểm

  • Do công thức tính chỉ số ROIC được thể hiện dưới dạng phần trăm, nên chỉ số này có thể được sử dụng để so sánh khả năng tạo lợi nhuận giữa các doanh nghiệp khác nhau trong cùng ngành hoặc lĩnh vực và cho phép các nhà đầu tư theo dõi việc phân bổ, sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp một cách hiệu quả.
  • Chỉ số ROIC có thể là một minh chứng cho năng lực của ban lãnh đạo trong một doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có cơ sở để phát triển và tăng lợi nhuận trong tương lai. Doanh nghiệp cũng sẽ huy động được vốn từ các nhà đầu tư một cách dễ dàng hơn khi ROIC của họ cao.
  • Chỉ số ROIC là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ số P/E (giá lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu). Nếu doanh nghiệp tạo ra quá ít giá trị cho cổ đông, P/E cao nhưng giá cổ phiếu vẫn sẽ bị định giá thấp hơn. Ngược lại, nếu doanh nghiệp tăng trưởng ROIC, giá cổ phiếu và P/E sẽ đều tăng lên.

Nhược điểm

  • Chỉ số ROIC không thể cung cấp cho chúng ta một cái nhìn cụ thể về các phân khúc tạo ra giá trị của doanh nghiệp. Điều này là do công thức tính ROIC phụ thuộc vào mức thu nhập ròng, do đó sẽ không thể hiện kết quả rõ ràng về các phân khúc khác nhau trong doanh nghiệp.

Công thức tính chỉ số ROIC

Công thức tính: 

ROIC = NOPAT/ Vốn đầu tư

Trong đó:

  • NOPAT (Net operating profit after tax) là Lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp trừ đi các khoản thuế thu nhập.

NOPAT = Thu nhập ròng – cổ tức = EBIT (1 – t)

Trong đó: EBIT (Earnings Before Interest and Taxes) là Thu nhập trước lãi vay và thuế

  • Vốn đầu tư là tổng số vốn của chủ sở hữu, các cổ đông và người cho vay.

Vốn đầu tư = Vốn chủ sở hữu + Nợ – Tiền và các khoản tương đương tiền

Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Thông thường, doanh nghiệp sẽ có khả năng phân bổ vốn hiệu quả hơn khi chỉ số ROIC cao hơn. Tuy nhiên, để đánh giá chỉ số ROIC của doanh nghiệp bao nhiêu là tốt, các nhà đầu tư cần so sánh chỉ số này với Chi phí vốn bình quân (WACC) của doanh nghiệp đó.

  • Nếu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lớn hơn chi phí vốn bỏ ra (ROIC > WACC), doanh nghiệp đó đang sử dụng vốn đầu tư của các nhà đầu tư một cách hiệu quả và đồng thời tạo ra giá trị cho cổ đông.
  • Ngược lại, nếu lợi nhuận nhỏ hơn chi phí vốn (ROIC < WACC), điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó đang sử dụng vốn đầu tư không hiệu quả và giảm giá trị cổ đông. Việc này sẽ làm nhiều nhà đầu tư lo ngại, không biết công ty có sử dụng vốn một cách hiệu quả hay không, chiến lược hoạt động không có hiệu quả hay định hướng không tốt,… dẫn đến lợi thế cạnh trong thời gian dài của công ty sẽ giảm dần theo thời gian.

Trong trường hợp chỉ số ROIC của doanh nghiệp cao hơn trung bình ngành hoặc các doanh nghiệp cùng ngành khác, vậy thì doanh nghiệp đó đã xây dựng được một nền tảng vững chắc và có khả năng tiếp tục gia tăng giá trị thông qua tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Có thể thấy rằng, việc áp dụng đánh giá chỉ số ROIC trong doanh nghiệp sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá nguồn vốn đầu tư một cách hiệu quả hơn. Hiểu được chỉ số ROIC có thể giúp bạn đánh giá được các chiến lược đầu tư của bản thân trong tương lai một cách chính xác nhất. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết về tài chính, kinh doanh tại Webketoan.

Nguồn tham khảo: investopedia.com, govalue.vn

Diễn đàn Webketoan