Tết rồi, kế toán sẽ “lạc trôi” về đâu?

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 15/01/2019 - 4798 lượt xem.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là chúng ta đón cái Tết cổ truyền của năm 2019 “Tết Kỷ Hợi” , một năm cũ chuẩn bị qua đi với thật nhiều công việc thật bận rộn, trong đấy phải kể đến các chị em làm nghề kế toán. Họ sẽ phải làm gấp đôi lượng công việc thường ngày để thời gian sau Tết có thể được thảnh thơi chút ít.

webketoan-nau-banh-chung-ngay-tet

                                                                                      Ảnh internet

Tết cổ truyền là một điều gì đó rất ý nghĩa: là thời gian con người bỏ qua những công việc bận rộn hàng ngày để quây quần ngồi bên nhau, hỏi thăm, chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong một năm đã qua và trao cho nhau những lời chúc may mắn cho năm mới.

Nhưng giờ đây, Tết cổ truyền không còn mang ý nghĩa lớn lao như thế, và chỉ có trẻ con thì thích, người lớn thì chán nản, lắc đầu vì phải nai lưng ra kiếm tiền để chi cho mùa tết, tuy nhiên họ hạnh phúc vì gia đình được sum tụ.

Webketoan-tet-cua-ke-toan

      Tết  đoàn viên. Ảnh internet

Ai cũng tấp nập việc to, việc nhỏ và đặc biệt là những người phụ nữ công sở trong ngành kế toán. Ngoài những công việc ngập đầu ở công ty như:

– Rà soát lại tất cả các sổ sách, chứng từ, bảng cân đối doanh thu, chi phí xem đã đầy đủ, đúng, khớp với nhau chưa
– Kiểm kê tài sản cuối năm 2018 bao gồm nguyên vật liệu, hàng hóa, công cụ dụng cụ, tài sản cố định
– Thực hiện chốt và đối chiếu các khoản công nợ cuối năm , bao gồm tất cả các khoản công nợ phải thu, phải trả……
– Chuẩn bị cho báo cáo tài chính năm 2018
– Nộp báo cáo thuế quý 4/2018, báo cáo thuế tháng 01/2019
……………

Thì còn vô vàn cái phải lo nghĩ ngoài lề như: Tết này biếu sếp cái gì cho sếp hài lòng? Biếu ông bà, bố mẹ những gì? Tiền thưởng được bao nhiêu? Có đủ sắm Tết không?,… ty tỷ những thứ phải lo toan
“Sinh ra làm con gái đã khổ, số phận người con gái làm kế toán còn khổ hơn”

Webketoan-tet-cua-ke-toan

                   Sinh ra làm con gái đã khổ, con gái làm kế toán còn khổ hơn. Ảnh: Internet

Đối với những người chưa có gia đình thì nhàn hơn một chút so với những người đã có gia đình. Với những cô gái còn độc thân, thì ngoài thời gian tất bật trên công ty ra thì họ còn một chút thời gian dành cho bản thân để mua sắm Tết, làm đẹp, phụ giúp bố mẹ công việc nhà,..

Còn đối với những người đã có gia đình thì không biết bao việc có thể đếm xuể, nào là sắm đồ cho gia đình, họ nội, họ ngoại, chuyện bếp lúc, dọn dẹp, chăm sóc cho con cái,… phải gọi là lúc nào cũng đầu tắt mặt tối. “Trong khi bạn bè cùng trang lứa có thời gian đi spa làm đẹp chăm chút cho bản thân một chút để có thể xinh đẹp nhất trong những ngày tết thì tôi không có 1 giây để thở, 29 Tết mà việc nhà cũng còn chưa xong, đầu mấy hôm rồi chưa được gội” – lời tâm sự của một người làm kế toán đã có gia đình. Nghe mà buồn tủi, thương thay

Nghe làm nghề kế toán có vẻ “oai” lắm, “nhiều tiền” lắm nhưng không phải ai cũng biết được nó vất vả đến cỡ nhường nào. Lương + thưởng ba cọc ba đồng không đủ tiêu, phải nhận thêm các hợp đồng bên ngoài. Công việc của công ty đã vất vả lắm rồi, nhận thêm bên ngoài mệt thêm bao nhiêu, mà không nhận thêm thì không đủ tiền chi tiêu. Với cái thời buổi này, cái gì cũng cần tiền, đồng tiền chi phối xã hội, không có tiền thì chẳng làm được gì

“Tết này không giống Tết xưa, vẫn nhiều việc cũ, vẫn lo bộn bề”

webketoan-nguoi-phu-nu-phai-lo-moi-thu-cho-tet

                                Người phụ nữ phải lo toan mọi thứ, chuẩn bị cho Tết. Ảnh: internet

Có thể làm nghề kế toán làm cho bạn vất vả nhưng bạn à “mỗi ngành, mỗi cảnh, và có những lo toan riêng, chẳng có nghề nào kiếm tiền mà sung sướng cả, đằng sau những ánh hào quang là những nỗ lực của người thực hiện mà có thể bạn chẳng bao giờ nhìn thấy” Vậy nên, thay vì cảm thấy mệt mỏi thì thì hãy cười thật tươi và hoàn thành những nhiệm vụ của đời mình con gái kế toán à.

~~~~~ Dành tặng riêng cho những cô gái kế toán vất vả ~~~~~

Biên tập lại Webketoan
Nguồn tham khảo: Ngọc Anh – Internet

Diễn đàn Webketoan