Thông tin

Quy định mới về việc đăng ký và hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đăng bởi: Vân Nguyễn - Wednesday 20/03/2013 - 59187 lượt xem.
.

Ngày 01 tháng 03 năm 2013, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội ban hành Thông tư số 04/2013/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2010 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Xã hội về bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó:

thatnghiep

( Ảnh minh họa).

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH như sau:

Người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung được hướng dẫn thực hiện như sau:

Người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người có tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

+ Người lao động có các tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương, tiền công tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội.

+ Người lao động có các tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị.

Sửa đổi, bổ sung Khoản 6 và Khoản 7 Điều 3 như sau:

 Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 23 của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP, được hướng dẫn thực hiện như sau:

+ Hết thời hạn hưởng theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Có việc làm.

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự là ngày người lao động nhập ngũ.

+ Được hưởng lương hưu hằng tháng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Ngày mà người lao động được xác định nghỉ hưu là ngày bắt đầu tính hưởng lương hưu được ghi trong Quyết định hưởng lương hưu hằng tháng.

+ Sau hai lần từ chối nhận việc làm do Trung tâm Giới thiệu việc làm giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

+ Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, ba tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với Trung tâm Giới thiệu việc làm theo quy định.

+ Ra nước ngoài để định cư. Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư là ngày xóa đăng ký thường trú của người lao động theo quy định của pháp luật về cư trú.

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh (kể cả trường hợp đi cai nghiện tại các Trung tâm cai nghiện) hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo. Ngày mà người lao động được xác định chấp hành Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính là ngày bắt đầu thực hiện biện pháp xử lý hành chính được ghi trong quyết định.

+ Bị chết.

Quy định ngày mà người lao động được xác định là có việc làm: Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật; đối với trường hợp người có quyết định tuyển dụng (đối với những trường hợpkhông thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc) thìngày có việc làm  được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng; chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền cấp thì đối với ngành nghề kinh doanh không điều kiện ngày có việc làm đối với chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là ngày ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đối với ngành nghề chỉ kinh doanh các ngành nghề có điều kiện ngày có việc làm đối với chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là ngày đáp ứng đủ các điều kiện để hoạt động kinh doanh.

          Riêng đối với người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự thì ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự là ngày người lao động nhập ngũ.

Đăng ký thất nghiệp theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung được hướng dẫn thực hiện như sau:

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày người lao động bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đã làm việc trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc để đăng ký thất nghiệp. Trường hợp người lao động có nhu cầu đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm không phải là nơi đã làm việc trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì khi đăng ký thất nghiệp phải có xác nhận về việc chưa đăng ký thất nghiệp của Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đã làm việc trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thời hạn 3 tháng nêu trên được tính theo tháng dương lịch và được tính từ ngày người lao động mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đến ngày đó của 3 tháng sau. Nếu tháng kết thúc thời hạn không có ngày tương ứng thì thời hạn kết thúc vào ngày cuối cùng của tháng đó.

Ngoài ra, thông tư còn nêu rõ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thời hiệu đăng kí hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trình tự, thủ tục chi trả trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề; trách nhiệm của BHXH, trách nhiệm của người sử dụng lao động…..

Thông tư  có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 4 năm 2013.

Xem chi tiết toàn bộ thông tư và tải về : ti đây.

Comments

9 bình luận

 • Anh / chị cho em hỏi 1 chút ạ: em thắc mắc ở chỗ ” người đang đóng BHTN”. hiện tại em có việc gia đình xin nghỉ không lương ở công ty từ T6/2013. đến Tháng 4/2013 em xin chấm dứt hợp đồng lao động.Vậy em có được hưởng BHTN k? và thời gian đăng ký BHTN đến bao giờ thì hết hạn?
  Em cám ơn anh/ chị!

  • Theo quy định mới tại Điều 34, nghị định 100/2012/NĐ-CP thì thời gian đăng ký thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày thất nghiệp
   “Điều 34. Việc đăng ký thất nghiệp và thông báo về tìm việc làm với cơ quan lao động
   1. Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động thực hiện đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động.

 • Có ai tinh thông hơn cho mình hỏi, vậy là không đượng nhận trợ cấp một lần khi có việc làm nữa ạ?

 • anh(chi) cho em hoi chut ah.theo quy dinh cu,hang thang nguoi huong BHTN phai di khai bao ve viec tim kiem viec lam,ko xin duoc viec thi o nha lam gi. Bay gio thi lai ko vay.e di khai bao thj bat em phai khai bao 1 cong ty nao do,ten cong ty,dia chi,so dien thoai,nguoi lien he.trong khi do,em dang mang bau,voi cai bung to the nay thi lieu ai nhan khi di xin viec chu.ho nhin thay da ko nhan ho so roi.vay em ko khai bao duoc ten cong ty nao thj e se bj cat huong BHTN cua thang ke tiep sao.vay la ko cong bang.doi voi nhung nguoi vi hoan canh ko xin dc vjec thj phaj duoc huong chu.hay lai gay kho khan vi ko dut tien sao.1 thang dc hon 1trieu thj dj tau xe nguoc xuoi,con la bao nhieu nua chu.sao bat cong vay.

 • sau khi em nhan ket qua lan dau tien trinh dien tai bao hiem xa hoi va nhan the ATM va tien lan dau roi.vay hang thang em len trinh dien thong bao viec lam o trung tam co can phai xuong bao hiem xa hoi nhu lan dau nua khong.thanks

 • Thân chào,

  Tôi có một thắc mắc rất mong chủ Topic giúp tôi tìm hiểu rõ về vấn đề sau:

  Người lao động đã có quyết định nghỉ việc, đã đóng bảo hiểm that nghiệp trên 12 tháng. Nay người lao động muốn làm đơn lảnh bảo hiểm that nghiệp một lần vì lý do đi lao động nước ngoài (người thân nhận qua làm việc).
  Vậy với trường hợp trên thì người lao động có được lảnh bảo hiểm thất nghiệp một lần không? (Cơ quan bảo hiểm Huyện – nói là không lảnh được – tôi thấy bất công – nếu không lãnh thì số tiền đó đi đâu?)
  Nếu không được lãnh bảo hiểm thì có thể hướng dẫn tôi điều khoản nào trong thông tư mới TT04_01032013BLD, vì đã xem qua mà không thấy nói gì đến vấn đề đi lao động nước ngoài (không phải hợp tác lao động).
  Còn được lãnh thì cần phải làm những thủ tục gì theo điều khoản nào để tôi có thể thực hiện tốt vì thời hạn người đi lao động đã sắp đến.

  Tôi cũng thắc mắc vấn đề thời gian nhận sổ bảo hiểm khi nghỉ việc – có Công ty họ trả hồ sơ trong 15 ngày, có nơi họ cả một tháng hoặc một tháng rưỡi. Tôi không biết họ làm thế nào nhưng cứ hỏi sao lâu thế thì họ bảo theo qui định, tôi thì thấy chắng có qui định nào tới 30 ngày hay 45 ngày.

  Rất mong Anh / Chị có thể giúp tôi tìm hiểu them!

 • Anh chị cho mình hỏi về BHTN, mình đăng ký với TTGTVL xin hưởng trợ cấp thất nghiệp vào ngày 02/08/2013 và được hẹn 30/08/2013 đến nhận quyết định. Cho mình hỏi tháng 09/2013 mình thử việc ở công ty khác thì mình mang hợp đồng đó đến trình báo thì trợ cấp BHTN có bị cắt không. Giả sử sau 1 tháng thử việc mình cảm thấy không phù hợp và qua công ty khác xin việc thì BHTN sẽ tính như thế nào?
  Rất mong anh chị giúp tôi về thắc mắc này.
  Xin cảm ơn

 • cho e hoi sao tien bao hiem that nghiep cua e da hon 20 ngay roi ma sao van chu co tien

 • em có thắc mắc nhờ a chi giải đáp giúp em
  Em dk bh that nghiep ngay 20/9 tai Đà Lạt nhưng đến ngày 10/10 e có việc làm mới o Binh Dinh nên e k đc nhận bhtn. bên bh nói e sẽ tiếp tục đóng bh ở cty mới. Nhưng cty mới e k tham gia bảo hiểm vậy e có đc nhận lại tiền bh thất nghiệp của cty cũ e làm k ạ
  Mong a/c giúp e.

Bình luận